Đường dẫn truy cập

Hàng không mẫu hạm Ronald Reagan, chạy bằng năng lượng hạt nhân, được chính thức hạ thủy trong một buổi lễ ở Norfolk, Virginia. - 2003-07-13


Hải quân Hoa kỳ đã vinh danh cựu Tổng thống Ronald Reagan qua việc đưa vào hoạt động hàng không mẫu hạm mới nhất và là chiến hạm đầu tiên được đặt tên của một vị Tổng thống còn tại thế.

Hàng không mẫu hạm Ronald Reagan, chạy bằng năng lượng hạt nhân, được chính thức hạ thủy ngày hôm qua trong một buổi lễ ở Norfolk, tiểu bang Virginia, có sự tham dự của cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan. Chiếc tàu trọng tải gần 100 ngàn tấn này có chiều dài 335 mét và có chiều cao của tòa nhà 20 tầng. Với 2 lò phản ứng hạt nhân, tàu này di cuyển với tốc độ trên 55 kilo mét giờ và có thể hoạt động trong 20 năm mà không cần thêm nhiên liệu.

Tàu sân bay Ronald Reagan này sẽ dùng cảng San Diego ở California làm căn cứ, có thủy thủ đoàn gồm 6000 người và có thể chuyên chở hơn 80 chiếc máy bay.

Cựu Tổng thống Reagan, năm nay 92 tuổi và mắc bệnh Alzheimer, đã không đến dự lễ chính thức hạ thủy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG