Đường dẫn truy cập

Việc trồng cây thẩu tăng vọt ở Miến Điện


Việc trồng cây thẩu tăng vọt ở Miến Điện

<!-- IMAGE -->

Một tổ chức nhân quyền tại Thái Lan cho biết việc trồng cây thẩu ở bang Shan phía bắc Miến Điện đã tăng vọt trong các khu vực do quân đội chính phủ kiểm soát.

Hội phụ nữ Palaung nói trong một thông cáo đưa ra hôm nay rằng diện tích đất đai được dùng để trồng cây thẩu – với những nhánh cây được dùng để chế tạo heroin, gia tăng gấp 5 lần trong thời gian từ 2006 tới 2009 lên tới gần 4,500 hec-ta.

Tổ chức vừa kể tố cáo chính phủ Miến Điện, các nhà lãnh đạo quân đội và các dân quân thân chính phủ đang trục lợi bằng cách tống tiền nông dân trồng cây thẩu.

Luway Daug Jar, điều phối viên của Hội phụ nữ Palaung, nói rằng sản lượng thuốc phiện gia tăng tác hại tới nền kinh tế địa phương vì làm giảm bớt thu hoạch về trà và góp phần làm cho số con nghiện gia tăng.

Báo cáo nói rằng sản lượng thuốc phiện trong khu vực vượt xa lượng định của các giới chức Miến Ðiện và LHQ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG