Đường dẫn truy cập

WHO: Tránh bị rắn cắn và Cải thiện cách điều trị


<!-- IMAGE -->

Hàng năm có khoảng 5 triệu rưỡi người bị rắn cắn trên khắp thế giới. Các chuyên gia nói rằng trong số đó, hàng chục ngàn người sẽ chết vì nọc độc của rắn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giờ đây thừa nhận rằng bị rắn cắn là một chứng bệnh nhiệt đới bị sao lãng. Thông tín viên June Simms của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Không điều trị hoặc điều trị không đúng cách một vết rắn cắn có thể đưa đến chỗ phải cưa bàn chân, hoặc một cánh tay chẳng hạn. Mỗi năm có khoảng 400 ngàn ca phẫu thuật cắt cụt tay, chân do bị rắn cắn.

Hồi năm ngoái, lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới đã ghi các vụ rắn cắn vào danh sách “các chứng bệnh nhiệt đới bị sao lãng”. Động thái này nhằm mục tiêu gây nhiều chú ý vào vấn đề này hơn.

Các nhà khoa học biết về khoảng 3.000 loại rắn khác nhau. Trong số này, khoảng 600 được coi là rắn độc. Phần lớn các loại rắn độc sống tại các khu vực thôn quê và có khí hậu nhiệt đới.

Châu Á và Châu Phi là những nơi có nhiều nạn nhân bị rắn cắn nhất. Thành phần cũng dễ trở thành nạn nhân bị rắn cắn gồm các ngư dân, thợ săn, và trẻ con. Nhiều nạn nhân sinh sống tại các khu vực không có hệ thống y tế, hoặc có hệ thống y tế nghèo nàn, nơi thường không có thuốc để điều trị các nạn nhân bị rắn cắn.

Các thuốc trị nọc độc là phương pháp chữa trị duy nhất. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng công nghệ chống nọc độc của rắn và việc sử dụng thuốc này cần phải được cải thiện. Các vấn đề gồm có tình trạng thiếu nhà sản xuất, và chi phí cao để điều trị các bệnh nhân.

Ngoài ra, còn có tình trạng phổ biến trong giới nhân viên y tế địa phương, là nhiều người không biết cách sử dụng thuốc chống nọc độc của rắn. Các phương pháp điều trị có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm, đôi khi gây tử vong, nếu không được sử dụng một cách thận trọng.

Thuốc trị nọc độc có chứa protein từ các động vật như ngựa hoặc cừu. Các con vật này được chích liên tiếp nhiều loại nọc độc của rắn để tạo khả năng miễn nhiễm.

Tạp chí Y khoa The Lancet mới đây đã đăng một loạt bài viết về cách làm thế nào để tránh bị rắn cắn, cũng như phương pháp để điều trị các bệnh nhân.

Ông David Warrell thuộc Đại học Oxford ở Anh là một đồng tác giả của các bài viết này. Ông ca ngợi WHO đã hình thành những phương pháp ứng xử chung cho việc sản xuất, quy định và kiểm soát các loại thuốc trị nọc độc. Tuy nhiên ông nói thêm rằng còn cần phải làm nhiều hơn thế nữa.

Các tác giả nói rằng các chương trình giáo dục cộng đồng có thể giúp ngăn chận các vụ rắn cắn, bằng cách hướng dẫn dân chúng tránh để tình huống xảy ra. Họ đề nghị những hành động như cung cấp các đôi giầy ủng để người dân có thể mang khi ra đồng làm việc, và khuyên các cư dân không nên ngủ trên mặt đất.

Một điều quan trọng khác là cung cấp thông tin về những địa điểm mà rắn độc thường làm ổ, và những nơi mà chúng hoạt động mạnh nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG