Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Mỹ tới Iraq giúp giảm căng thẳng bầu cử


<!-- IMAGE -->

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tới thủ đô Iraq nhằm giúp giảm bớt các mối căng thẳng do quyết định cấm hàng trăm ứng viên không được tham gia các cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Tòa Bạch Ốc cho biết Phó Tổng thống Biden sẽ gặp giới lãnh đạo chính trị Iraq, kể cả Thủ Tướng Nouri al-Maliki và Tổng thống Jalal Talabani.

Các giới chức Mỹ không loan báo trước chuyến đi của ông Biden.

Một ủy ban chính phủ Iraq đã cấm 511 ứng viên không được tham gia các cuộc tranh cử vào quốc hội vào ngày 7 tháng 3, với lý do họ có liên hệ với đảng Baath của cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Nhóm thiểu số Sunni xem động thái trên như một toan tính đẩy họ ra khỏi chính trường, do nhóm Shia đang chiếm đa số trong chính phủ thực hiện.

Người Iraq cũng tỏ ra quan ngại rằng cuộc xung đột có thể gây thương tổn cho những cố gắng hòa giải quốc gia.

Ông Talabani, một người Kurd, hôm thứ Năm đã ra lệnh mở một cuộc điều tra về quyết định ngăn cấm các ứng cử viên. Ông đã yêu cầu người đứng đầu hội đồng tư pháp tối cao quyết định xem ủy ban đưa ra quyết định đó có hợp pháp hay không.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết trong thời gian lưu lại Iraq, Phó Tổng thống Biden còn đi thăm quân đội Hoa Kỳ và nhận phúc trình cập nhật từ các giới lãnh đạo quân sự và dân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG