Đường dẫn truy cập

Hồi giáo chịu thành kiến nặng nhất ở Hoa Kỳ


Hồi giáo chịu thành kiến nặng nhất ở Hoa Kỳ
<!-- IMAGE -->

Hai phần ba dân chúng Hoa Kỳ nói họ hiểu biết rất ít hoặc không hiểu gì về Hồi giáo. Nhưng một cuộc thăm dò mới cho thấy hơn phân nửa dân chúng Mỹ có quan điểm không được thuận lợi đối với tín ngưỡng này, với số lượng người gần bằng như vậy biểu lộ những suy nghĩ tiêu cực đối với người Hồi giáo. Thông tín viên MacKenzie Babb tại Washington có bài tường trình chi tiết sau đây.

Theo một cuộc thăm dò công luận do Trung tâm Gallup nghiên cứu về Hồi giáo thực hiện có lẽ số người người Mỹ có cảm nghĩ không tốt về Hồi giáo nhiều gấp đôi so với Ki Tô giáo, Do Thái giáo hoặc Phật giáo. Cuộc thăm dò cho thấy hơn 40% người Mỹ nói ít nhất họ cũng có “một chút” thành kiến đối với người Hồi giáo, trong khi chưa đầy 20% nói họ có cảm nghĩ như vậy đối với 3 tín ngưỡng khác.

Bà Dalia Mogahed, Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo thuộc viện Gallup nói rằng cuộc thăm dò đã tiết lộ một xu hướng đáng ngạc nhiên.

Bà Mogahed nói: “Tôi cho rằng thường mọi người cứ nghĩ những người quá tôn sùng tôn giáo của mình thì không có thái độ bao dung đối với những người khác hay các tín ngưỡng khác. Và chúng tôi khám phá ra rằng điều này không đúng chút nào, ngược lại là khác."

Bà cho biết, những người cho biết vẫn đi lễ hơn 1 lần mỗi tuần lại thường không bày tỏ thành kiến đối với người Hồi giáo.

Mặc dù đa số người Mỹ được thăm dò nói họ không có quan điểm thuận lợi đối với Hồi giáo, bà Mogahed cho biết kết quả cuộc thăm dò này đã có dấu hiệu tốt hơn so với những cuộc thăm dò trước đây. Bà cũng ghi nhận rằng những cuộc thăm dò mới đây cũng đưa đến kết quả là các quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo đã bắt đầu biểu lộ cảm nhận tích cực hơn về phía Hoa Kỳ. Bà Mogahed cho rằng các nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm gia tăng sự cảm thông giữa người Mỹ và người Hồi giáo trên thế giới có thể cũng giúp cải thiện sự bao dung giữa các nền văn hóa.

Ông Ibrahim Hooper thuộc Trung Tâm Giao Tế Mỹ- Hồi giáo nói rằng tổ chức của ông cũng cố gắng cải thiện nhận thức về người Hồi giáo bằng việc giúp người Mỹ hiểu thêm về tín ngưỡng của họ.

Ông Hooper nói: “Kinh Koran là tài liệu cơ bản của Hồi giáo. Ai có trong tay cuốn kinh này có thể tự đọc, như vậy họ sẽ giảm bớt được những thông tin sai lạc về Hồi giáo và tín đồ Hồi giáo.”

Ông Hooper cho biết thêm rằng nhóm của ông đang dự tính mở một chiến dịch phân phát 100,000 cuốn kinh Koran cho các cấp lãnh đạo tại địa phương, tại các bang và toàn quốc Hoa Kỳ, nhằm gia tăng sự hiểu biết của họ đối với Hồi giáo, và ông hy vọng điều đó sẽ giúp giảm được những quan điểm tiêu cực về tôn giáo này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG