Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Guinea: Không ràng buộc bởi điều kiện cấm tranh cử TT


<!-- IMAGE -->

Tân thủ tướng dân sự Guinea cho biết ông không bị ràng buộc bởi các điều kiện của một chính phủ chuyển tiếp, cấm ông không được tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chính khách kỳ cựu Jean-Marie Doré đã được chỉ định làm thủ tướng lâm thời hôm thứ Ba trong khuôn khổ của một thỏa hiệp nhằm đưa Guinea thoát khỏi sự cai trị của quân đội để có chính phủ dân sự.

Dựa theo thỏa hiệp này, thủ tướng cùng với các thành viên của chính phủ chuyển tiếp và những người trong hội đồng quân nhân cầm quyền không được tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 6.

Tuy nhiên, ông Doré nói với đài VOA rằng ông không chấp nhận những điều kiện trong thỏa hiệp thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Thỏa hiệp được ký tuần trước bởi nhà lãnh đạo quân nhân bị thương, Đại úy Moussa Dadis Camara, và nhà lãnh đạo lâm thời của phe quân nhân là tướng Sebouka Konate.

Thỏa thuận này qui định việc một chính phủ đoàn kết tổ chức bầu cử, Đại úy Camara tự nguyện lưu vong trong lúc bình phục sau khi bị mưu sát, và tướng Konate tiếp tục giữ chức lãnh đạo lâm thời.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG