Đường dẫn truy cập

Dùng điện thoại di động chăm sóc sức khỏe người nghèo


<!-- IMAGE -->

Nhà dịch tễ học Joel Selanikio đã khai thác sự bùng nổ của công nghệ điện thoại di động và mạng lưới Internet để cung cấp những dịch vụ y tế công hữu hiệu đến với người dân trên khắp các nước đang phát triển. Như lời tường thuật của thông tín viên Natalia Ardanza của đài VOA, thì bác sĩ Selanikio và tổ chức của ông là DataDyne.org đang mang lại nhiều thay đổi tích cực cho thế giới.

Các nhân viên y tế công tại Kenya sử dụng điện thoại cầm tay để thu thập các thông tin về sức khỏe từ những bệnh nhân cư ngụ tại các vùng sâu vùng xa, rồi họ tải những thông tin ấy lên Internet để được tức tốc phân tích tại các trung tâm tọa lạc ở những nơi cách đó rất xa.

Tất cả những điều đó đang diễn ra nhờ bác sĩ Joel Selanikio.

Ông Selanikio nói: “Chúng ta thật sự có thể tạo ra sự khác biệt để cải thiện thế giới bằng cách sử dụng các công nghệ thông tin hiện đại phổ biến.”

Lần đầu tiên Bác sĩ Selanikio chú ý đến nhu cầu cần sử dụng tốt hơn công nghệ thông tin vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, là lúc ông làm việc cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ trong tư cách nhà điều tra một vụ bộc phát bệnh.

Bác sĩ Selanikio giải thích thêm: “Tôi bắt đầu đi những bước đầu tiên trong việc sử dụng các dụng cụ như máy computer bỏ túi, tức PDA, khi tham gia các chuyến công tác.”

Bác sĩ Selanikio rời bỏ chức vụ ấy cách đây 5 năm để thành lập một tổ chức lấy tên là DataDyne.org với một đối tác khác là bà Rosa Donna. Đây là một tổ chức bất vụ lợi chuyên cung cấp các công nghệ thông tin có tính bền vững cho các khu vực nghèo trên thế giới.

Với sự hỗ trợ tài chánh của Liên Hiệp Quốc và Hội Vodaphone, bác sĩ Selanikio đã soạn ra được EpiSurveyor, một công cụ thu thập dữ liệu trên Internet miễn phí, lưu động, và mã nguồn được mở công khai cho mọi người sử dụng và phát triển.

EpiSurveyor đang thay đổi đường lối cung cấp các dịch vụ y tế tại các khu vực trên thế giới mà người dân chưa được phục vụ đúng mức.

EpiSurveyor thay thế việc thâu thập dữ kiện dựa trên giấy tờ, vừa tốn kém, lại vừa mất thì giờ, kéo dài nhiều tháng, thậm chí, nhiều năm mới mang lại kết quả.

Bác sĩ Selanikio nói về tính hiệu quả của công cụ này: “Thay vì thu thập các dữ kiện ngày hôm nay để lên kế hoạch cho chiến dịch hành động năm tới, chúng ta đổi qua thu thập dữ kiện hôm nay để lập kế hoạch cho chương trình làm việc ngày mai. Tôi cho rằng đây là một thay đổi khá đáng kể.”

Nền y tế công thường lệ thuộc vào việc thu thập các dữ kiện sao cho nhanh chóng và chính xác để có thể giám sát các vụ bộc phát dịch bệnh, theo dõi các nguồn cung cấp vắc-xin và các hoạt động tương tự.

Ông Yusuf Ajack Ibrahim, quản trị viên đặc trách dữ kiện của Bộ Y Tế Công và Vệ Sinh của Kenya, đã chứng kiến tính hiệu quả của công cụ EpiSurveyor khi một vụ bộc phát bệnh tê liệt hồi năm 2006 được khống chế một cách nhanh chóng, và nhờ đó đã cứu được mạng sống của hàng trăm trẻ em.

Ông Ibrahim phát biểu: “Nếu muốn đáp ứng nhanh trước một vụ bộc phát dịch bệnh, tôi không thể nào chờ cho tới khi một người nào đó từ tận Hoa Kỳ tới nơi.”

Năm nay, bác sĩ Joel Selanikio được trao giải thưởng cao quý Lemelson-MIT về các công trình có tính Bền Vững, để vinh danh những thành quả của ông trong lĩnh vực y tế công và phát triển quốc tế.

Công cụ EpiSurveyor của tổ chức DataDyne đang được hơn 500 tổ chức tại hơn 100 quốc gia sử dụng, và cũng được áp dụng trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp và thăm dò ý kiến công chúng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG