Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh và Hà Nội ‘sẽ tăng cường mối quan hệ chiến lược’ 


Bắc Kinh và Hà Nội ‘sẽ tăng cường mối quan hệ chiến lược’ 
<!-- IMAGE -->

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Tôn Quốc Tường, cho biết Bắc Kinh và Hà Nội sẽ chứng kiến những phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước bạn hữu truyền thống trong năm 2010.

Trả lời hãng tin Tân Hoa Xã, ông Tường nói rằng, ngay từ hồi giữa thế kỷ 20, Trung Quốc và Việt Nam đã thúc đẩy mối quan hệ gần gũi ‘đồng chí và anh em’.

Vị đại sứ cũng nói thêm rằng, hai bên phát triển mối quan hệ truyền thống và hợp tác toàn diện trong những năm vừa qua. Ông Tường cho hay, hồi năm 2008, Trung Quốc và Việt Nam đã quyết định thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện.

Theo ông Tường, cho dù vấp phải cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, kim ngạch thương mại song phương đã vượt 20 tỷ đôla trong năm 2009, và Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong sáu năm liên tiếp.

Cho tới nay, các công ty của Trung Quốc đã đầu tư gần 3 tỷ đôla vào Việt Nam. Đại sứ Tôn Quốc Tường nói rằng hợp tác thương mại giữa hai nước đang trở nên ‘sâu rộng hơn’.

Ông Tường cho biết 2010 được lãnh đạo hai nước chọn làm Năm hữu Nghị Việt Trung. Hai quốc gia sẽ tổ chức một loạt các hoạt động kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch và các lĩnh vực khác nhằm củng cố quan hệ và hợp tác giữa hai nước láng giềng.

Ông Tường nói rằng các hoạt động này dự kiến sẽ thúc đẩy hơn nữa sự thấu hiểu lẫn nhau cũng như sự tin tưởng chính trị giữa hai nước nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Tường không đề cập tới các vấn đề bất đồng giữa hai quốc gia, nhất là tranh chấp lãnh hải trên khu vực biển Đông.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam trong một cuộc họp báo tại Hà Nội gần đây, Đại sứ Tôn Quốc Tường cũng cho rằng quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh vẫn còn tồn tại ‘một số vấn đề’, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông.

Báo chí Việt Nam trích lời ông Tường nói rằng lãnh đạo Trung Quốc đề xuất ‘gác lại tranh chấp và cùng nhau khai thác’ ở khu vực biển này.

Hồi đầu tháng Một, tại Bắc Kinh, đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ nói rằng hai nước sẽ tổ chức hơn 30 hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Việt Nam trong năm 2010.

Nguồn: Xinhua, Channel News Asia

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG