Đường dẫn truy cập

Mỹ rút lại tấm ảnh ghép bằng kỹ thuật số để truy lùng Bin Laden


<!-- IMAGE -->

Các giới chức Mỹ đã rút lại một tấm ảnh ghép chụp Osama bin Laden trên một trang mạng của Bộ tư pháp Hoa Kỳ.

Tấm ảnh liên hệ đã được biến đổi bằng kỹ thuật số nhằm mục đích phổ biến để công chúng thấy một Osama bin-Laden già hơn bây giờ trông giống như thế nào. Nhưng thay vào đó, tấm ảnh đã gây nhiều tranh cãi vì có nhiều nét giống diện mạo một chính khách Tây Ban Nha.

Các nhân viên của Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã dùng công nghệ kỹ thuật số để tìm cách cho thấy bin Laden và 17 thủ lãnh khủng bố khác đã thay đổi như thế nào với thời gian.

Tấm ảnh bin Laden, năm nay 52 tuổi, cho thấy trùm khủng bố al-Qaida có tóc bạc, với chòm râu đã được tỉa ngắn, khuôn mặt có những nét già nua hơn trước.

Một chuyên viên của FBI đã dùng một phần tấm ảnh chụp một nhà lập pháp Tây Ban Nha để tạo ra bức ảnh của một bin Laden già hơn.

Cơ quan FBI sau đó thừa nhận rằng chuyên viên trong cuộc đã tìm tòi hình ảnh trên Internet và vô ý chọn phải tấm ảnh của ông Gaspar Llamazares, một nhà lập pháp Tây Ban Nha, và dùng nó để tạo ra tấm ảnh ghép của bin Laden.

Từ khi có tranh cãi, tấm ảnh của một bin Laden già hơn đã bị xóa khỏi trang web "Rewards for Justice" (Giải thưởng cho Công Lý) của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Trang web “Giải thưởng cho Công Lý” này treo giải trị giá hàng triệu đôla để tưởng thưởng bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc dẫn đến cái chết các thủ lãnh hàng đầu của al-Qaida.

Ông Llamazares phản đối việc sử dụng chân dung của ông, nói rằng làm như thế có thể đe dọa đến sự an toàn của cá nhân ông khi đi du hành. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Madrid đã ngỏ lời xin lỗi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG