Đường dẫn truy cập

TT Obama đề nghị áp dụng phí 'trách nhiệm khủng hoảng'


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama đã dùng bài diễn văn hàng tuần để nhắc lại lời yêu cầu đòi các ngân hàng hàng đầu ở nước Mỹ phải chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu và trả lại tất cả các khoản tiền mà chính phủ dùng để cứu nguy công nghiệp tài chánh.

Hồi đầu tuần này ông Obama đã đề nghị áp dụng một khoản lệ phí gọi là “lệ phí trách nhiệm khủng hoảng tài chánh” đối với khoảng 50 ngân hàng và tổ chức tài chánh lớn nhất nước, trong đó có một số ngân hàng không nhận sự trợ giúp của chính phủ trong vụ khủng hoảng.

Trong diễn văn phát thanh hôm nay ông Obama nói rằng tất cả những ngân hàng đều hưởng lợi từ các chương trình cứu nguy của chính phủ, bao gồm những chương trình trợ giúp người làm chủ nhà ở và những hành động ứng cứu của Tổ hợp Bảo hiểm Ký thác Liên bang và Quĩ Dự trữ Liên bang.

Ông Obama nói thêm rằng đề nghị của ông không có mục đích trừng phạt các ngân hàng mà chỉ để ngăn ngừa những vụ lạm dụng và những hoạt động thái quá đã khiến cho hệ thống tài chánh của Mỹ suýt bị sụp đổ.

XS
SM
MD
LG