Đường dẫn truy cập

Con-way và vấn đề an ninh trong ngành vận chuyển hàng hóa


Con-way và vấn đề an ninh trong ngành vận chuyển hàng hóa
Con-way và vấn đề an ninh trong ngành vận chuyển hàng hóa

<!-- IMAGE -->

Thưa quý vị, ngành vận chuyển hàng hóa và tiếp liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Một trong những Công ty lớn trong ngành này là Con-way, Lan Phương trong Câu Chuyện Nước Mỹ hôm nay sẽ trình bày cùng quý vị về hoạt động của một công ty vận tải tầm cỡ lớn của Hoa Kỳ và vấn đề an ninh trong ngành vận chuyển hàng hóa, nhất là sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001 và sau vụ khủng bố bất thành mới đây trên một chuyến bay từ Amsterdam, Hà Lan sang Detroit, Michigan, Hoa Kỳ.

Trị giá 4 tỉ 300 triệu đô la với một đội trên 35 ngàn chiếc xe tải lớn nhỏ ngược xuôi trên khắp nẻo đường nước Mỹ và hoạt động tại 20 quốc gia khác trên thế giới, Con-way có trụ sở tại San Mateo, bang California. Công ty giúp vận chuyển hàng từ những kiện nhỏ cho tới chuyên chở nguyên cả chuyến hoặc huy động một đội xe nhiều chiếc tùy nhu cầu, hoạt động từ 500 địa điểm.

Năm 2008 công ty này dã tung ra một chương trình với hai mục tiêu chính: hạ giảm mức ô nhiễm do khí thải từ các xe tải gây ra và chỉnh đốn lại mọi hoạt động để làm sao hạ giảm được chi phí hầu tiết kiệm, giữ được tính cạnh tranh. Công ty thường xuyên lượng định từng công đoạn theo mục tiêu bền vững qua chủ trương "3p": People (con người), Planet (trái đất) và Profit (lợi nhuận), tập trung vào nhiều lãnh vực:

  • Tiết kiệm năng lượng: bằng cách liên tục đánh giá những phương cách giảm tiêu thụ năng lượng, áp dụng nhiều thay đổi nhỏ có thể tiết kệm được nhiều năng lượng.
  • Giảm phí phạm và các chất phế thải, tỉ như tắt máy điện toán nếu không dùng, gắn hệ thống đèn tiêu thụ ít điện hơn, thay thế việc sử dụng giấy tờ bằng hệ thống online.
  • Tái chế biến từ giấy tờ đến màn hình điện toán phế thải cho tới sắt vụn, và ngay cả phần sau của những xe chở hàng lớn.
  • Những vật liệu đóng thùng hàng hóa cần phải là loại tái chế biến được v..v
  • Tái sử dụng sức nóng phát ra từ các máy móc và máy điện toán tại các văn phòng của công ty để sưởi ấm.
  • Giảm tốc độ chạy xe tải để tiết kiệm năng lượng và hạ giảm khí thải cùng nhiều biện pháp khác như không để cho xe nổ máy mà đứng yên một chỗ v..v..

<!-- IMAGE -->


Ban Việt ngữ đã tiếp xúc với ông Randy Mullett, Phó Chủ tịch công ty và được ông cho biết về kết quả của một trong những biện pháp giản dị mà công ty áp dụng.

Ông nói: "Chỉ một trong những biện pháp mà công ty áp dụng đã đem lại những ích lợi lớn là giảm tốc độ của đội xe chuyển hàng. Đối với đội xe lớn nhất của chúng tôi khi giảm tốc độ từ 65 xuống 62 dặm 1 giờ, chúng tôi đã tiết kiệm được trong toàn năm hơn 3 triệu rưỡi ga lông diesel (tức là trên 13 triệu lít diesel một năm). Nếu tính ra một ga-lông diesel là 3 đô la thì chúng tôi đã tiết kiệm được trên 10 triệu đô la (chỉ riêng đội xe đó thôi), và còn giúp hạ giảm khoảng 80 triệu pounds (khoảng 36 triệu kilograms) khí thải carbon."

Đó là chưa kể đội xe nhỏ hơn, chạy nhanh hơn, cũng hạ giảm tốc độ từ 70 xuống 65 dặm một giờ và đã tiết kiệm được nhiều nhiên liệu và khí thải. Tại những cơ sở của công ty như văn phòng và các kho hàng, nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi sinh như đã nói qua ở trên cũng được áp dụng.

Khi được hỏi về những biện pháp an ninh gì mà công ty vận chuyển Con-way cho áp dụng, nhất là sau biến cố ngày 11 tháng 9 và mới đây, âm mưu bất thành của tên khủng bố dự tính cho nổ bom trên chuyến bay từ Amsterdam, Hà Lan, đến Detroit, bang Michigan của Hoa Kỳ trong ngày Giáng Sinh, Phó chủ tịch công ty, ông Randy Mullett cho biết:

"Biến cố đó sẽ khiến chúng tôi phải tăng cường an ninh đối với mọi chuyến hàng băng ngang qua biên giới, tại các địa điểm chứa các chất hóa học cần phải giữ an toàn, các phi trường trên toàn quốc, là những nơi chúng tôi vẫn phải đến giao hàng hàng ngày. Có một số biện pháp mà chúng tôi phải áp dụng. Thứ nhất, công ty của chúng tôi được tổ chức CTPAT (Custom Trade Partnership Against Terror) chứng nhận, đây là một sáng kiến của Bộ An ninh Quốc nội, và công ty chúng tôi thuộc về tổ chức này.

Tất cả các nhân viên của chúng tôi được huấn luyện về những cách thức có liên quan đến an ninh quốc nội, hầu hết là các thủ tục như làm sao nhận ra những điều bất thường, làm sao thông báo cho cơ quan hữu trách, để giữ cho các đơn vị của chúng tôi khỏi bị kẻ gian đột nhập và làm những điều phi pháp vì những xe tải gồm trang bị và nhân viên của chúng tôi phải ra vào những nơi được canh chừng an ninh chặt chẽ mỗi ngày, và bởi vì chúng tôi chở hàng ngang qua biên giới, nhất là Canada, hằng trăm lượt mỗi tuần, nên chuyện thật là quan trọng là chúng tôi phải tham gia vào nhiều biện pháp khác nhau.

Chúng tôi phải tham gia vào nhiều khóa huấn luyện về an toàn và an ninh, rồi phải theo dõi xem nhân viên có áp dụng đúng hay không, rất nhiều thủ tục kiểm tra, chúng tôi phải thỏa mãn một số đòi hỏi về an ninh cho các cơ sở và thiết bị của chúng tôi."

Phó chủ tịch công ty, ông Randy Mullett còn cho biết thêm về các biện pháp an ninh khác mà nhân viên của công ty vận chuyển phải biết.

Ông nói: "Chúng tôi còn phải tham gia vào màng lưới cảnh giác, huấn luyện cho các nhân viên của công ty làm sao biết để thông báo cho cơ quan hữu trách nếu thấy điều gì khả nghi. Điều này không có nghĩa là biến nhân viên của chúng tôi thành những nhân viên bảo vệ, mà chỉ giúp họ làm những nghĩa vụ của một công dân bình thường, ngoại trừ trường hợp khi chúng tôi phải ra vào những nhà máy sản xuất để chở hóa chất, ra vào các phi trường, các tòa án, băng ngang qua biên giới, ra vào các tòa nhà chính phủ, v..v và các tài xế của chúng tôi cũng phải qua một cuộc lượng định, điều tra an ninh của bộ an ninh quốc nội có liên hệ tới cục điều tra liên bang FBI và các cơ quan thực thi công lực khác."

Quý vị vừa nghe những thông tin về tiết kiệm năng lượng, giảm bớt mức khí thải và các biện pháp an ninh mà công ty chuyển vận Con-way của Hoa Kỳ, một công ty lớn trị giá 4 tỉ 300 triệu đô la, cho áp dụng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG