Đường dẫn truy cập

Giữ ấm cho cây khi trời quá lạnh


Giữ ấm cho cây khi trời quá lạnh

<!-- IMAGE -->

Bang Florida trồng được nhiều cam hơn bất kỳ nơi nào khác, ngoại trừ Brazil. Nhưng trong những ngày gần đây, khí hậu lạnh như Bắc Cực đã làm hại các vườn cam và dâu, cùng giết chết cá tại các trại nuôi cá nhiệt đới.

Thời kỳ lạnh giá bất thường cho thấy ngay những nơi thường có khí hậu ấm áp cũng có thể bất thần bị lạnh cóng. Việc bảo vệ cây cối chống lại khí lạnh có thể không khó khăn gì lắm nếu chúng ta tuân theo một số lời dặn dò.

Đe dọa lớn nhất là khi trời bất ngờ trở lạnh, nhất là sau một thời kỳ nóng bức. Cây cối không kịp chuẩn bị sức đề kháng của nó. Những loại cây đơm hoa và mọc nhanh dễ bị nguy cơ nhất.

Hãy chọn những cây có thể sống được trong thời tiết lạnh, và chọn những vùng trồng trọt hướng về phía tây hoặc phía nam. Trồng sát nhau cũng có thể tạo hơi ấm.

Những sự hư hại vì đông đá thường xảy ra ban đêm. Những miếng nước đá thường đọng trên mặt lá cây. Chúng hút chất ẩm ra khỏi lá cây và ngăn những mô của cây hút nước.

Thời tiết lạnh thường làm hư hại hoặc làm chết những cây không có đủ độ ẩm. Cho nên hãy tiếp tục tưới vườn. Đất ẩm hút nhiều hơi nóng hơn là đất khô phủ rêu hoặc cỏ.

Các chuyên gia thuộc trường Đại học Arizona nói rằng che kín cây cối bằng vải hoặc giấy có thể bảo vệ cây khỏi bị băng giá làm hại. Một bóng đèn 100 watt dùng ngoài trời cũng có thể giữ ấm cho cây. Một số người treo đèn Giáng Sinh lên những cây nhỏ để giữ ấm. Bóng đèn nên treo phía dưới mặt lá để hơi ấm có thể bốc lên cây.

Khí lạnh đặc biệt nguy hại cho những cây cam, cây chanh. Các chuyên gia nông nghiệp thuộc Đại học California cũng khuyên nên quấn giấy hoặc vải xung quanh thân cây hoặc những cành chính của các cây cam.

Tại Florida, khi nhiệt độ tới mức kỷ lục, các nhà trồng cam tưới nước lên thân cây để phòng tránh hư hại do băng giá.

Ông Jim Bottcher, nhà làm vườn chính thuộc Đại học Florida, lý giải rằng khi nước đông thành đá, nó lại sinh ra hơi ấm, và lớp nước đá tạo ra một lớp bảo vệ xung quanh cây. Khi tưới cây, nên giữ nước đừng văng vào các sợi giây điện xung quanh. Nếu đông thành đá nó sẽ làm gẫy giây điện.

Bạn cũng có thể bao cây lại bằng lá cọ, lá bắp hoặc những tấm nylong có sợi. Bọc bằng tấm nylon như vậy rất tốt khi mưa hoặc tuyết. Nhưng các chuyên gia nói nếu bọc bằng nylon không thôi thì lại không tốt lắm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG