Đường dẫn truy cập

Australia đối mặt với số rượu thặng dư kỷ lục


<!-- IMAGE -->

Ngành công nghệ rượu vang của Australia đã có một thời rất phát đạt hiện đang phải đối phó với một trong những mức thặng dư lớn nhất vì số cung tăng vọt trong khi số bán ra lại giảm đi. Số rượu thặng dư trong nước ước lượng khoảng 100 triệu két. Con số này theo dự kiến sẽ tăng khoảng 40% trong năm tới vì đồng đôla Úc đang cao giá tiếp tục làm cho các thị trường chính ở Hoa Kỳ và Liên hiệp Anh bị xói mòn. Từ Sydney, Thông tín viên Phil Mercer của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Trong 7 năm qua, Australia trồng thêm 75 ngàn hectare nho, một diện tích lớn bằng số nho trồng trong 1/4 thế kỷ trước.

Hoạt động ráo riết đó phản ánh một nền công nghệ đạt thành quả lớn lao bắt đầu từ giữa thập kỷ 1990, là lúc giá nho cao khích lệ giới đầu tư ồ ạt vào các vườn nho tại Australia. Các quỹ hưu bổng cũng tham gia vào thu hoạch nho vào lúc số cầu về rượu vang Úc lan qua Hoa Kỳ và nhiều nước ở châu Âu.

Tuy nhiên, khi giá cả hạ, tình trạng phát đạt sụp đổ. Giờ đây Australia có một kho dự trữ rượu vang rẻ tiền không bán được. Cái gọi là “hồ rượu” này ước tính vào khoảng 100 triệu két và có phần chắc sẽ gia tăng 40% trong năm nay.

Trên khắp nước, nhiều người trồng nho đã rủ nhau bỏ nghề.

Ông Graeme McManus đã nhổ bỏ những cây nho của ông ở bang Victoria miền nam Australia sau khi nhận một số tiền trợ cấp khoảng 100 ngàn đôla của chính phủ giúp cho các nhà nông rời bỏ đất đai trồng trọt của họ.

Ông McManua cho biết ông cực kỳ thất vọng phải từ bỏ công cuộc làm ăn từng có lúc rất phát đạt.

Ông McManua nói: “Tôi rất đau lòng. Vào thời điểm này trong năm đáng lẽ vườn nho phải xanh tươi vậy mà quý vị chỉ thấy cát bụi và những bụi nho úa tàn. Chúng tôi nhận tiền trợ cấp và bỏ đi, trang trải nợ nần rồi tìm một việc làm. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm vào lúc này. Không còn cách nào khác hơn.”

Vì giá rượu hạ, những nhà sản xuất nho muốn giữ nghề phải đối diện với tình trạng thu được số tiền ít hơn cho mỗi tấn nho so với chi phí trồng trọt.

Đồng đôla Úc đang có giá trị mạnh cũng tác hại tới ngành xuất khẩu ruợu sinh lợi này với Hoa Kỳ và Anh.

Những đối thủ trong ngành sản xuất rượu nho của Australia tại New Zealand, California, Argentina và nhiều quốc gia Nam Mỹ khác cũng lâm tình trạng số cung vượt mức tương tự như vậy.

Một số chuyên gia trong ngành nói rằng giải pháp nằm trong việc dẹp bỏ các khu vực bán sỉ rộng lớn tại Australia.

Trong khi một năm gay go nữa đe dọa ngành công nghiệp đang gặp khó khăn này thì giới tiêu dùng Australia mua được rượu rất rẻ nơi các nhà bán lẻ bán các loại rượu nổi tiếng của Chardonnay và Cabernet Merlot với giá chưa tới 2 đôla một chai.

XS
SM
MD
LG