Đường dẫn truy cập

Ấn Độ thúc đẩy sản xuất năng lượng mặt trời


Ấn Độ thúc đẩy sản xuất năng lượng mặt trời

<!-- IMAGE -->

Ấn Độ đã phát động một chương trình thúc đẩy sản xuất năng lượng mặt trời trong thập niên sắp tới. Theo thông tín viên Anjana Pasricha tường trình từ New Delhi thì Ấn Độ muốn biến năng lượng mặt trời thành trọng tâm của nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu.

Hôm thứ hai Thủ tướng Ấn Manmohan Singh đã chủ tọa buổi lễ phát động chương trình "Sứ Mạng Mặt Trời" của quốc gia, nhắm sản xuất 20 ngàn megawatts điện trong 12 năm.

Thủ tướng Ấn cho biết ông hy vọng chương trình này sẽ giúp Ấn đưa ra một chuyển đổi chiến lược cho quốc gia từ việc lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sang con đường phát triển bền vững hơn.

Đây là một mục tiêu đầy cao vọng. Hiện tại Ấn chỉ mới sản xuất được vỏn vẹn có 3 megawatt năng lượng mặt trời mà thôi.

Theo các chuyên gia cho biết thì việc hạ giảm giá thành của việc sản xuất năng lượng xuống ngang với mức chi phí của các nguồn năng lượng vẫn dùng từ trước đến nay như than đá sẽ là điểm then chốt cho sự thành công của chương trình này.

Thủ tướng Singh nói rằng ông tin tưởng rằng Ấn Độ có đủ tài năng khoa học để phát triển công nghệ giúp cho việc sản xuất năng lượng mặt trời phát triển mạnh. Ông hy vọng chương trình "Sứ Mạng Mặt Trời" sẽ rập khuôn theo sự thành công của ngành công nghiệp tin học mang lại thành công rực rỡ của quốc gia.

Ông nói: "Rồi ra nếu như kết quả của chương trình 'Sứ Mạng Mặt Trời' trở thành hiện thực, chúng tôi sẽ phải tạo nên những 'Thung Lũng Mặt Trời' theo bước chân của những “Thung Lũng Silicon' đã đưa đến sự hoạt động mạnh mẽ của ngành côn nghệ tin học trên khắp nước. Những khu vực công nghệ như vậy sẽ trở thành trọng tâm của ngành khoa học năng lượng mặt trời, khảo cứu, sáng chế và và chế tạo những trang thiết bị, máy móc cho ngành năng lượng này.

Các giới chức Ấn Độ hy vọng năng lượng mặt trời sẽ giúp xoá bỏ được sự thiếu hụt to lớn về năng lượng của Ấn. Gần một nửa dân số hơn 1 tỉ người của Ấn Độ không được nối kết với mạng lưới điện của quốc gia.

Thủ tướng Ấn nói rằng năng lượng mặt trời có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp thắp sáng khu vực thôn quê của nước này.

Ông nói: "Sự mở rộng nhanh chóng của hệ thống thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, bơm nước bằng năng lượng này và những áp dụng khác tại thôn quê nhờ vào loại năng lượng này có thể thay đổ bộ mặt của nền kinh tế nông thôn của Ấn Độ."

Theo dự kiến chương trình "Sứ Mạng Mặt Trời" của Ấn sẽ tốn chừng 19 tỉ đô la, và sẽ khởi sự bằng những biện pháp giảm chi phí sản xuất của những tấm thu năng lượng mặt trời và thúc đẩy sản xuất trong nước.

Chính phủ cũng đang kêu gọi khu vực tư nhân đầu tư vào công cuộc nghiên cứu, chế tạo và phát triển năng lượng mặt trời. Ngoài việc giúp gia tăng năng lượng tái tạo trong nước, Ấn muốn xây dựng một ngành công nghệ năng lượng mặt trời tương xứng với tầm cỡ của các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản.

Những tổ chức vận động chống tình trạng biến đổi khí hậu đã hoan ngênh những kế hoạch của Ấn thúc đẩy sản xuất năng lượng mặt trời, mặc dù vẫn có những ngờ vực rằng liệu Ấn có thể nào đạt được những mục tiêu đầy cao vọng mà họ đề ra hay không.

Ấn được coi như là nước quan yếu trong nỗ lực toàn cầu chống lại tình trạng khí hậu biến đổi vì theo dự kiến, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do nước này thải ra sẽ tăng nhanh khi nền kinh tế của họ phát triển. Ấn hy vọng sẽ hạ giảm được lượng khí thải bằng cách cải thiện sự hữu hiệu trong việc sử dụng năng lượng và chú trọng đến năng lượng mặt trời.

XS
SM
MD
LG