Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo kình địch ở đảo Síp khởi sự vòng đàm phán hòa bình 


<!-- IMAGE -->

Các nhà lãnh đạo đối địch nhau trên đảo Síp đã khởi sự một vòng đàm phán hòa bình ráo riết nhắm mục tiêu hàn gắn sự phân rẽ đã kéo dài 3 thập niên qua trên đảo quốc Địa trung hải này.

Hôm nay, Tổng thống Dimitris Christofias người Síp gốc Hy Lạp, và người lãnh đạo Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mehmet Ali Talat đã khởi sự cuộc họp đầu tiên theo lịch trình đã định.

Liên hiệp quốc cho hay hai nhà lãnh đạo sẽ họp với nhau 6 lần trong tháng này.

Các nhà lãnh đạo này gia tăng các cuộc họp với hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận hòa bình có khả năng hoàn tất trong năm nay.

Những bất đồng về việc chia sẻ quyền bính và tranh chấp tài sản giữa các bên kình địch nhau bởi những người được buộc phải rời khỏi nhà cửa của họ khi đảo Síp bị phân cách vào năm 1974 là những điểm gai góc chính trong của cuộc thương lượng đang tiếp diễn.

Ông Talat đang bị áp lực ngày càng tăng đòi ông phải trình bầy phác đồ của một thỏa thuận hòa bình trước tháng 4, khi ông đối mặt với đối thủ tranh cử có chủ trương cứng rắn chống lại các cuộc đàm phán tái thống nhất đảo Síp được Liên hiệp quốc điều giải.

Các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng nếu phe theo chủ trương cứng rắn giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử ở miền bắc đảo Síp, thì toàn bộ tiến trình đàm phán hòa bình sẽ bị chệch hướng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG