Đường dẫn truy cập

Mexico đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống ma túy


<!-- IMAGE -->

Vào ngày 16 tháng 12 vừa qua, thủy quân lục chiến Mexico ập vào một căn hộ sang trọng tại Cuernavaca, gần Mexico City và giết chết Arturo Beltran Leyva, thủ lãnh của một trong những tổ chức buôn lậu ma túy lớn nhất nước này. Vài tuần sau đó, nhà cầm quyền Mexico bắt giữ Carlos, em của Arturo, phá vỡ cơ cấu chỉ huy của tổ chức tội phạm này. Đây được xem như là những thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mexico Felipe Calderon. Cuộc chiến chống những băng đảng ma túy của Tổng thống Calderon được xem như là nguyên nhân gây nên những làn sóng bạo động tại Mexico trong vài năm qua. Theo như tường trình từ Houston của thông tín viên đài VOA Greg Flakus, các giới chức Hoa Kỳ hoan nghênh những nỗ lực của Tổng thống Calderon và cố gắng hỗ trợ ông nhiều hơn trong phạm vi khả năng của họ.

Cuộc chiến chống những tổ chức tội phạm buôn lậu ma túy tại Mexico được các giới chức thi hành công lực liên bang của Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ. Cơ quan Bài trừ Ma túy Hoa Kỳ (DEA) đang dẫn đạo nỗ lực của nhiều cơ quan tại văn phòng đặt tại Houston.

Ông Gary Hale, người đứng đầu về tình báo tại văn phòng Houston cho biết là việc chia sẻ các nguồn lực cũng như thông tin với chính phủ Mexico đã giúp Tổng thống Calderon bẻ gãy những hoạt động của những tổ chức tội phạm tại vùng biên giới.

Ông Hale nói: “Trên thực tế, chúng ta không bao giờ diệt trừ hết nạn buôn lậu ma túy, nhưng chúng ta có thể có ảnh hưởng lên việc mua bán ma túy và ảnh hưởng lớn nhất là chúng ta có thể làm gián đoạn và phá vỡ hoạt động của các tổ chức này. Và làm thế nào chúng ta có thể thực hiện được điều đó? Chúng ta theo dõi, truy lùng hệ thống chỉ huy và kiểm soát của các tổ chức tội phạm. Chúng ta truy lùng những người cầm đầu các băng đảng này.”

Kể từ khi Tổng thống Calderon bắt đầu cuộc chiến chống lại các tổ chức tội phạm tại Mexico vào tháng 12 năm 2006, hàng ngàn người đã thiệt mạng trong những cuộc đối đầu đẫm máu của những băng đảng thù nghịch, giữa những tay súng của tổ chức tội phạm và cảnh sát và quân đội.

Một trong những dấu hiệu cho thấy sự tàn bạo của các băng đảng tiếp sau cuộc bố ráp vừa qua giết chết Arturo Beltran Leyva, người được xem như là trùm của những ông trùm của những tổ chức tội phạm tại Mexico là việc những tay súng đã giết chết mẹ và một vài thân nhân của một thủy quân lục chiến thiệt mạng trong cuộc bố ráp. Vụ giết hại này nhằm gởi một thông điệp răn đe đến những thủy quân lục chiến, những binh sĩ và cảnh sát hiện đang chống lại các tổ chức tội phạm.

Ông Gary Hale nói là nhà cầm quyền Mexico nhận thức được rằng các tổ chức tội phạm đang chiếm lĩnh một phần lớn Mexico và đe dọa chủ quyền quốc gia và điều này là động cơ thúc đẩy binh sĩ và cảnh sát Mexico tiếp tục chiến đấu.

Ông Hale nói: “Quân đội và cảnh sát làm việc này không phải vì bị bắt buộc cũng không phải vì được nhiều tiền. Những người này làm như vậy vì họ là những người yêu nước, và đang làm điều đúng đắn.”

Người đứng đầu tình báo của DEA cho biết là những nỗ lực của chính phủ Mexico đã mang lại kết quả, đặc biệt là làm giảm bớt số lượng ma túy và những chất gây nghiện khác từ Nam Mỹ xuyên qua biên giới vào Hoa Kỳ.

Ông Hale tuyên bố: “Cùng một số lượng ma túy như vậy đổ vào Mexico. Tuy nhiên những tổ chức tội phạm gặp rất nhiều khó khăn vì chính sách của Tổng thống Calderon để đưa số ma túy này vào đất Mỹ xuyên qua Mexico.”

Ông Hale cho biết thêm là có nhiều tiến bộ đạt được do mối liên hệ chặt chẽ mà nhà chức trách Hoa Kỳ thiết lập được với phía đối tác Mexico.

Ông Hale nói: “Chúng tôi chia sẻ một số lượng lớn tin tình báo với Mexico. Mexico cũng như chúng tôi có khả năng về tình báo rất tốt. Chúng tôi trao đổi thường xuyên tin tức tình báo. Thỉnh thoảng cũng có sự liên kết về tin tức hay tranh chấp nhưng nhìn chung phía Mexico làm rất tốt trong tư cách là đối tác với DEA và những cơ quan thi hành công lực liên bang tại Hoa Kỳ.”

Điều gì sẽ xảy ra một khi mà tổ chức tội phạm Beltran Leyva bị thiệt hại nặng? Ông Hale cho rằng đây là một câu hỏi còn bỏ ngỏ chưa có lời giải đáp.

Ông nói: “Một mặt, phần còn lại của tổ chức này có thể nằm yên hay xây dựng lại vùng hoạt động. Mặt khác những phe nhóm khác nhau đã từng tranh chiến trước đây có thể gia tăng các cuộc bạo động đã từng xảy ra giữa các nhóm này.”

Viễn ảnh những cuộc bạo động bùng nổ dữ dội hơn giữa các tổ chức tội phạm làm cho những người Mexico tại các thành phố dọc biên giới, trước đây như những bãi chiến trường, lo ngại. Tuy nhiên, hầu hết những người thiệt mạng đều có liên hệ đến việc buôn bán ma túy. Theo quan điểm của ông Hale, điều quan trọng vẫn là nỗ lực bền bỉ của Mexico và Hoa Kỳ, hợp tác với nhau để bẻ gãy và làm tê liệt những tổ chức tội phạm đang đe dọa an ninh của hai quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG