Đường dẫn truy cập

Cuba và danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Mỹ


Cuba và danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Mỹ
<!-- IMAGE -->

Cuba bác bỏ việc Hoa Kỳ đưa nước này vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố. La Havana đòi Hoa Kỳ hãy lập tức rút tên Cuba ra khỏi danh sách này.

Trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu, chính phủ Cuba mô tả quyết định của Washinton ghi tên Cuba vào danh sách bảo trợ khủng bố là bất công, tùy tiện, và có động cơ chính trị nhắm biên minh cho lệnh cấm vận thương mại mà Hoa Kỳ áp dụng đối với đảo quốc này.

Cuba tranh cãi về những cáo buộc của Hoa Kỳ rằng Cuba chứa chấp các thành viên của ETA, tổ chức người Basque đòi ly khai, và phiến quân Colombia FARC và ELN, là các nhóm bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Mặt khác, Cuba tố cáo Hoa Kỳ là chứa chấp các phần tử tội phạm bị Cuba truy nã.

Hồi đầu tuần, Cuba đã phản ứng giận dữ khi Washington cho biết hành khách đáp máy bay tới Hoa Kỳ từ 14 quốc gia, kể cả Cuba, sẽ trở thành đối tượng của các biện pháp kiểm tra an ninh phụ trội, để khám xét kỹ lưỡng hơn.

Tổng Thống Barack Obama tyên bố ông muốn cải t hiện quan hệ với Cuba, và đã bãi bỏ một số biện pháp hạn chế du hành mà Hoa Kỳ từ lâu đã áp dụng đối với Cuba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG