Đường dẫn truy cập

Chính phủ Zimbabwe hoãn bán đấu giá kim cương


<!-- IMAGE -->

Chính phủ Zimbabwe đã hủy bỏ một buổi bán đấu giá kim cương đã được quảng cáo rầm rộ trên truyền thông nhà nước. Loan báo vụ hủy bỏ, một giới chức chính phủ nói rằng công ty báo vụ bán đấu giá đã không tuân theo thủ tục của chuyện bán kim cương. Từ Harare, thông tín viên Ish Mafundikwa của VOA gửi về bài tường trình chi tiết.

Cả nhà nước lẫn báo chí điện tử đều quảng cáo rầm rộ cuộc bán đấu giá được ấn định vào ngày thứ ba, nhưng chẳng có gì xảy ra cho tới khi ông Thankful Musukutwa, Bộ trưởng Phát triển Hầm mỏ ngỏ lời với báo chí. Ông Musukutwa nói rằng vụ đấu giá kim cương sẽ chỉ được xúc tiến sau khi được cơ chế gọi là Tiến trình Xác nhận Kimberly kiểm tra và xác nhận.

Ông Musukutwa nói: "Chính phủ Zimbabwe và Cơ chế Kimberly đang ở trong tiến trình xác nhận và như vậy sẽ không có việc xuất khẩu kim cương nào xảy ra trước khi có xác nhận của Tiến trình Kimberly."

Số kim cương vừa kể được lấy từ khu mỏ Marange, nơi các nhóm nhân quyền đã phúc trình về những hành vi tàn ác đầy rẫy khắp nơi của các lực lượng an ninh đối với thường dân. Tiến trình Kimberly được đặt ra nhằm ngăn chặn việc bán kim cương xuất phát tại những nơi mà người ta có thể sử dụng tiền bạc thu về để tài trợ cho bạo động.

Bất chấp lời kêu gọi của các nhóm nhân quyền yêu cầu việc xuất khẩu kim cương phải bị đình hoãn vì lý do các lực lượng an ninh đã sử dụng bạo lực nhắm vào thường dân, Tiến trình Kimberly đã quyết định tại một hội nghị tại Namibia cuối năm ngoái, là tất cả các thương vụ vẫn được diễn ra nhưng sẽ được theo dõi. Tiến trình đó cũng dành cho chính phủ 6 tháng để cải thiện điều kiện tại khu mỏ Marange. Bộ trưởng Musukutwa cho biết chính phủ tuân thủ quyết định đó.

Ông nói: "Chính phủ Zimbabwe tôn trọng và cam kết tuân thủ quyết định của Cơ chế Xác Nhận Kimberly."

Vẫn theo ông Musukutwa, công ty kim cương Mbada, là công ty đã loan báo vụ bán đấu giá, đã không đáp ứng thỏa đáng tiến trình của chính phủ trong những thương vụ đó.

Mbada là một trong hai công ty do Nam Phi sở hữu, mà chính phủ Zimbabwe cùng cộng tác khai thác, sau khi quân đội sử dụng vũ lực để đuổi thường dân đến đây tìm đá quý tại khu mỏ không được bảo vệ cẩn thận này.

XS
SM
MD
LG