Đường dẫn truy cập

Mỹ dẫn đầu vòng đàm phán mới về hòa bình Trung Đông


<!-- IMAGE -->

Trong khi Washington bắt đầu một vòng đàm phán cấp cao nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình đình trệ, Đặc sứ về Trung Đông của Hoa Kỳ, ông George Mitchell, nói rằng các cuộc đàm phán giữa người Israel và Palestine nên đạt được thỏa thuận trong ‘không quá hai năm nữa’.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ P.J. Crowley nói rằng Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ gặp người đồng nhiệm Jordan và Ai Cập tại Washington vào ngày thứ Sáu nhằm khởi động ngay tiến trình vừa kể. Ông Mitchell cũng tham gia các cuộc thảo luận này.

Sau đó, Đặc sứ Mitchell dự kiến đi thăm châu Âu và Trung Đông để bàn về việc đề ra các điều kiện cũng như vận động áp lực quốc tế hậu thuẫn cho các cuộc thương nghị.

Hoa Kỳ dự kiến sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán dựa trên đường biên giới 1967 trong khi vẫn cho phép Israel kiểm soát một số khu định cư ở Bờ Tây.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine trong những tháng gần đây đã bị đình trệ, một phần vì vụ tranh chấp xoay quanh việc Israel xây dựng khu định cư ở Bờ Tây.

Nhóm được gọi là ‘Bộ Tứ Quốc tế’ đã kêu gọi Israel chấm dứt tất cả việc xây dựng khu định cư.

Nhóm này cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Palestine chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo động và ‘chấm dứt kích động’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG