Đường dẫn truy cập

Các nhà thờ ở Malaysia bị ném bom cháy


<!-- IMAGE -->

Ba nhà thờ ở Malaysia bị ném bom cháy trong lúc các căng thẳng về quyền sử dụng từ Allah của những người ngoài đạo Hồi đang dâng cao. Từ Kota Kinabalu, thông tín viên VOA Luke Hunt gửi về bài tường thuật sau đây.

Các nhà thờ tại thủ đô Kuala Lumpur bị ném bom cháy sáng sớm hôm thứ Sáu trước khi diễn ra các cuộc biểu tình theo dự kiến của những người Hồi giáo nhằm phản đối quyết định của Tòa Tối cao chấm dứt lệnh cấm những người không theo đạo Hồi sử dụng từ “Allah”.

Tòa đã đình chỉ quyết định ban hành hôm 31/12 trong khi chờ đợi chính phủ kháng cáo. Chính phủ Malaysia ban hành lệnh cấm này, nói rằng việc sử dụng từ “Allah” có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và chuyển đổi giữa các tín đồ Hồi giáo.

Văn phòng nằm ở tầng 1 của nhà thờ 3 tầng Metro Tabernacle bị tấn công nặng nhất và bị thiêu hủy lúc quá nửa đêm. Không ai bị thương trong các cuộc tấn công này.

Cảnh sát kêu gọi các tín đồ Hồi giáo đừng tham gia vào các cuộc xuống đường biểu tình như dự tính.

Cha Lawrence Andrew là chủ biên tờ báo Công giáo mang tên The Herald, là cơ quan phản đối lệnh cấm của chính phủ trước tòa. Ông nói rằng những người bất bình về việc sử dụng từ “Allah” nên hành động trong khuôn khổ luật pháp.

Cha Andrew nói: “Thật đáng tiếc, vô trách nhiệm và quả là không tôn trọng quyền cũng như tài sản của người khác. Họ nên sử dụng những phương cách thích hợp, không nên 'lấy thịt đè người'. Họ đang sử dụng luật rừng và nên chấm dứt ngay việc này.”

Khoảng 60% trong tổng số 28 triệu dân của Malaysia là người Mã Lai theo đạo Hồi. Phần còn lại là người Hoa, người Ấn Độ, và các bộ tộc bản xứ. Những người thuộc thành phần thiểu số theo Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo, và các tôn giáo khác.

Các bộ tộc bản xứ nói tiếng Mã Lai sinh sống tại khu vực Sabah và Sarawak là độc giả chính của tờ Herald phiên bản tiếng Mã Lai. Các giới chức phía Công giáo nói rằng “Allah” là từ duy nhất mà họ biết biểu tượng cho Thượng Đế.

Các cuộc biểu tình của những người Cơ đốc giáo tại Sabah hôm thứ tư bị đình hoãn trước các mối quan ngại e chính phủ đàn áp và các thông báo nói rằng lực lượng cảnh sát đã được điều động sẵn sàng.

Từ “Allah” đã có mặt trong các bài giảng giáo lý trong cộng đồng Cơ đốc giáo ở Malaysia hơn 370 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG