Đường dẫn truy cập

Giới chức Campuchea cảnh báo tòa án xét xử Khmer Đỏ


<!-- IMAGE -->

Một giới chức cao cấp trong đảng cầm quyền ở Campuchea cảnh báo tòa án xét xử tội diệt chủng được Liên hiệp quốc hậu thuẫn chớ nên can thiệp vào tiến bộ của nước này trong khi đòi lại công lý cho các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ trước đây.

Ông Chea Sim, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchea, nêu lên mối quan ngại này trong một bài diễn văn đọc trước hàng ngàn ủng hộ viên nhân kỷ niệm 31 năm ngày lật đổ Khmer Đỏ.

Ông nói chính phủ Campuchea phản đối bất cứ mưu toan nào sử dụng phiên tòa với điều mà ông gọi là “dụng ý xấu” có thể gây phương hại cho nền hòa bình, hòa giải và phát triển dân tộc.

Tòa án đang truy tố 5 cựu quan chức Khmer Đỏ, những người đóng vai trò quan trọng trong chế độ cộng sản cuồng tín đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1,7 triệu người trong giai đoạn từ 1975-1979.

Thủ tướng Hun Sen của Campuchea từng phục vụ trong chế độ Khmer Đỏ trước khi trốn chạy sang Việt Nam.

Năm 1979, quân đội Việt Nam đã đánh đổ Khmer Đỏ, tức phe cộng sản theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông cực đoan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG