Đường dẫn truy cập

Biện pháp an ninh mới ở Tây Trung Quốc 


<!-- IMAGE -->

Trung Quốc cho hay sẽ áp dụng các điều luật an ninh mới tại khu vực của người sắc tộc Uighur ở miền tây nơi trước đây đã xảy ra nhiều vụ bạo loạn sắc tộc, để trấn áp các hành vi tội phạm mà họ nói là đe dọa tới nền an ninh quốc gia.

Chính quyền vùng Tân Cương đã loan báo các điều luật an ninh hôm Thứ Tư và nói rằng, họ sẽ giải quyết điều được gọi là “ba thế lực xấu” gồm khủng bố, ly khai, và cực đoan.

Một lãnh đạo Cộng Sản địa phương nói với Tân Hoa Xã rằng những mối đe dọa an ninh đã hiển lộ trong 5 vụ bạo loạn hồi tháng Bảy, xảy ra tại Urumqi giữa sắc tộc thiểu số Uighur và người Hán, thành phần đa số tại Trung Quốc.

Tân Hoa Xã nói rằng điều luật bắt đầu có hiệu lực vào ngày mùng 1 tháng Hai này bảo đảm cho nền thống nhất quốc gia, đoàn kết sắc tộc, và ổn định xã hội. Tân Hoa Xã không cho biết sẽ thực hiện những hành động nào.

Chính phủ Bắc Kinh quy trách nhiệm về những vụ bạo loạn sắc tộc cho những người Uighur tranh đấu mà họ nói là mưu tìm độc lập cho vùng Tân Cương.

Người Uighur hầu hết là tín đồ Hồi Giáo, nói tiếng Turkic và thường phàn nàn rằng họ bị kỳ thị vì lý do sắc tộc, tôn giáo và kinh tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG