Đường dẫn truy cập

Úc trải qua thập niên nóng kỷ lục


<!-- IMAGE -->

Thập niên vừa qua là thập niên nóng đến mức kỷ lục của Úc vì hậu quả của tình trạng tăng nhiệt địa cầu. Và Cục Khí Tượng quốc gia cho biết năm 2010 sẽ còn nóng hơn nữa, với các nhiệt độ cao tới trên 1 độ so với mức trung bình. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trong báo cáo thường niên, Cục Khí tượng Úc cho biết thập kỷ từ 2000 đến 2009 là thập kỷ nóng nhất kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được ghi nhận cách đây 100 năm.

Nhiệt độ trung bình trong thập niên cao hơn gần nửa độ bách phân so với mức trung bình kể từ năm 1960.

Các nhà khí hậu học nói rằng năm 2005 là năm nóng nhất ở Úc theo sổ sách, theo sát đó là năm 2009.

12 tháng vừa qua đã bị rối loạn bởi 3 đợt nóng khủng khiếp, gây ra những đám cháy rừng, một cơn hạn kéo dài và những trận bão bụi. Các giới chức cục khí tượng nói rằng chỉ riêng một đợt nóng nghiêm trọng đã là bất thường rồi, 3 vụ xảy ra cùng trong một năm thì quả là “quái lạ.”

Người đứng đầu cơ quan phụ trách phân tích sự biến đổi khí hậu, ông David Jones, nghĩ rằng nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Ông Jones cho biết: “Sự khẳng định này chỉ là một thực tế về những quan sát mà chúng ta đã thấy. Và thực tế là Úc đang nóng dần lên, nhiệt độ tăng khoảng 1 độ trong vòng 50 năm qua, và tiếp tục nóng hơn nữa. Ta biết tăng nhiệt địa cầu là một sự kiện chúng ta nhìn thấy qua quan sát, đó là một sự khẳng định, chứ không phải là một diễn dịch, đó là một thực tế.”

Năm 2010 có thể là một năm nóng nữa cho Úc, và các nhà dự báo thời tiết tiên đoán rằng nhiệt độ sẽ tăng thêm tới 1 độ bách phân trên mức bình thường trong năm nay.

Úc là một đại lục nóng nhất và khô nhất trên trái đất. Các nhà khoa học cho rằng môi trường và kinh tế của nước này có thể bị tác động mạnh bởi tình trạng biến đổi khí hậu.

Sự lệ thuộc của Úc vào các nhiên liệu rẻ tiền là than đá khiến nước này trở thành một trong các quốc gia phát triển sản sinh ra nhiều khí có hiệu ứng nhà kính nhất tính theo bình quân đầu người. Nhiều nhà nghiên cứu quy trách việc tăng nhiệt cho các loại khí thải này.

Tuy nhiên, những người còn hoài nghi về tình trạng biến đổi khí hậu không tin rằng con người chịu trách nhiệm về sự tăng nhiệt địa cầu và nói rằng bất kỳ sự gia tăng nhiệt độ nào đều là do hậu quả của các chu kỳ thiên nhiên.

Vấn đề này gây chia rẽ trong các chính đảng lớn ở Úc. Chính phủ Lao Động cho rằng cần phải có hành động khẩn trương nêu muốn giảm thiểu các hệ quả của sự biến đổi khí hậu, trong khi nhiều nhà lập pháp bảo thủ đối lập về phe những người hoài nghi.

Sự xung đột này có phần chắc sẽ khiến môi trường trở thành một vấn đề chủ chốt trong cuộc bầu cử liên bang năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG