Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Israel bị đe dọa ám sát


<!-- IMAGE -->

Sự nhượng bộ của Israel trong vấn đề các khu lập cư Do Thái đã khiến một giới chức cao cấp trong chính phủ bị dọa giết. Mời quý vị nghe thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA, Robert Berger, gởi về từ Jerusalem.

Các biện pháp an ninh được tăng cường cẩn mật chung quanh Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak sau khi ông nhận được hằng chục lời đe dọa ám sát. Các nguồn tin an ninh cho hay, những đe dọa vừa kể được thực hiện bởi các phần tử tranh đấu bạo động Israel, những người phản đối quyết định của chính phủ cho đình chỉ một phần việc xây dựng khu định cư tại vùng Bờ Tây sông Jordan. Lệnh đình chỉ này được áp dụng hồi tháng 11 năm ngoái dưới áp lực của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ vẫn coi các khu định cư Do Thái như một trở ngại cho tiến trình hòa bình.

Những lời hăm dọa này được coi là nghiêm trọng. Năm 1995, Thủ tướng Israel, ông Yitzhak Rabin, đã bị ám sát bởi một người thuộc Do Thái Giáo chính thống, phản đối chính sách của ông Rabin là đổi đất lấy hòa bình với người Palestine.

Đại biểu quốc hội Yisrael Hasson là một cựu phó giám đốc cơ quan an ninh Shinbet.

Ông Hasson nói với đài phát thanh Israel rằng, những đe dọa này làm người ta nhớ lại không khí kích động đưa tới vụ ám sát ông Rabin.

Đây là một vấn đề sẵn sàng bùng nổ. Nhiều người trong số dân lập cư là các tín đồ Do Thái giáo sùng đạo. Họ tin là việc định cư trên toàn thể vùng đất của Israel được ghi trong kinh thánh là lời dạy của Chúa. Nhưng nhà lãnh đạo dân lập cư và cũng là Trưởng giáo Yoel Bin Nun nói rằng, việc dọa giết là trái ngược với giáo lý.

Vị trưởng giáo vừa kể nói rằng, "một người viết ra những lời đe dọa như vậy không phải là tín đồ ngoan đạo, không phải là người tin đạo, không e sợ Thượng Đế, và không phục vụ cho lợi ích của Kinh thánh và Đất hứa của Israel."

Về mặt khác, ông Itamar Ben Gvir, nổi tiếng là một trong những phần tử tranh đấu hung hăng nhất trong nhóm dân lập cư đã làm giảm nhẹ những lời đe dọa này.

Nói trên đài phát thanh Israel, ông Ben Gvir cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Barak vẫn chơi trò chính trị và tố cáo Bộ trưởng Barak, nhà lãnh đạo Đảng Lao Động cánh tả, là xúi giục chống lại dân lập cư và quyền của người Israel.

Nhưng các nguồn tin an ninh cho biết, có khoảng vài chục phần tử Do Thái cực đoan, sẵn sàng tấn công các giới chức Israel cao cấp. Các phần tử này cảnh cáo rằng các lời đe dọa đó có thể biến thành hành động nếu Israel quyết định giải thể các khu định cư theo tinh thần một hòa ước với người Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG