Đường dẫn truy cập

Suy thoái kinh tế đánh dấu sự sút giảm tăng trưởng lịch sử của Florida


Suy thoái kinh tế đánh dấu sự sút giảm tăng trưởng lịch sử của Florida

<!-- IMAGE -->

Tình hình suy thoái kinh tế đang buộc một số nơi tại Hoa Kỳ xét lại những kế hoạch tăng trưởng đầy cao vọng. Tại bang Florida ở miền nam, dân số đã thực sự sụt giảm lần đầu tiên trong vòng hơn 60 năm nay. Thông tín viên đài VOA đã đi thăm nhiều cộng đồng tại bang này, là nơi mà mức tăng trưởng gần đây đã nhường chỗ cho những khó khăn kinh tế.

Kinh tế suy thoái đã tạo nên một khoảng trống vắng tại thị trấn Lehigh Acres. Nhà cửa bị bỏ không trong những khu xóm, nơi mà mới đây đã thấy có tăng trưởng. Những công nhân ngành xây cất và các lao động thuộc những ngành khác tìm kiếm những nhà cửa vừa túi tiền đã giúp xây dựng cộng đồng gần thành phố lớn Tampa của bang này. Nhưng giờ đây thì công ăn việc làm rất hiếm hoi.

Bà Rae Nicely, quản trị các dịch vụ từ thiện của cộng đồng ở Lehigh Acres, cho biết: "Chúng tôi vẫn còn thấy nhiều người, có đến 50 hay 60 người mỗi ngày, đến đây để nhận trợ giúp về thực phẩm hay trợ giúp về tiền bạc. Họ vẫn chưa tìm được việc làm."

Những ngân hàng thực phẩm, cơ quan trợ giúp thực phẩm cho những người thiếu thốn, cũng có cùng chung nỗi lo ngại. Họ cho biết nhu cầu trợ giúp cho những gia đình gặp khó khăn đã tăng vọt.

Bà Nicely hy vọng kinh tế sẽ phục hồi để tạo được thêm công ăn việc làm mới. Nhưng bà cho biết một số người chẳng đợi cho Florida hồi phục.

Bà nói: "Có một số đông người dân đã bỏ đây mà dọn đi nơi khác để tìm việc. Người ta nghe thấy họ dọn về Texas để tìm việc trong ngành xây dựng, hay dọn về Tennessee hoặc North Carolina."

Lần đầu tiên từ 63 năm nay, dân số trong bang này đã sụt giảm. Con số người dọn ra khỏi bang là 31 ngàn người, trong lúc số người về hưu hoặc không kiếm việc làm dọn đến đây hạ giảm, và số người bỏ đi tăng lên.

Ông Abraham Lavender một nhà xã hội học tại trường Đại học Quốc tế tại Florida. Ông cho biết bang này hiện đang phải chống đỡ với một thực tế mới.

Ông nói: "Florida được xây dựng trên tiền đề là bang này tiếp tục phát triển, vì vậy tất cả mọi dự tính đều được căn cứ vào tiền đề này. Và khi mà mức phát triển chậm lại hay ngưng chỉ hoặc ngay cả bị đảo ngược lại tiền đề này, như chúng ta hiện đang chứng kiến, thì nó làm thay đổi tất cả mọi kế hoạch."

Một trong những nguồn dân số gia tăng chủ yếu tại Florida từ lâu nay vẫn là những người đã về hưu từ những nơi khác trên toàn quốc dọn đến. Ông Tony Gazdecki và vợ ông đã dọn ra khỏi Detroit từ hơn 10 năm trước, chủ yếu là để trốn mùa đông giá buốt ở đó.

Ông cho biết: "Nguyên nhân chính là thời tiết ở đó. Chúng tôi dọn xuống đây để trốn tuyết."

Ông Gazdecki cho biết ông không có ý định dọn ra khỏi cộng đồng của những người về hưu ở Florida, nơi có ánh nắng mặt trời chan hòa trong nhiều tháng của một năm. Nhưng ông cho hay ông biết có nhiều người đã bỏ đi, trong số này là một trong những hàng xóm của ông tại thị trấn Venice.

Ông nói tiếp: "Họ dọn đi khỏi đây 3 năm trước và hiện họ đang sống rất vui vẻ, thoải mái tại Tennessee."

Theo các nhà buôn bán địa ốc thì một số người về hưu sống tại Florida đang bỏ đây mà đi vì giá sinh hoạt tăng cao hoặc bang này quá đông đúc. Những người khác thì muốn dọn tới bang này thì lại đang gặp khó khăn.

Bà Marian Metz là một tay buôn bán nhà đất ở Venice, bang Florida. Bà cho biết nhiều khách hàng của bà đang gặp khó khăn trong việc bán căn nhà của họ ở những bang miền bắc.

Bà cho biết: "Chúng tôi cần một nền kinh tế toàn quốc tốt đẹp hơn để những người đó có thể bán nhà của họ tại Michigan và dọn về Florida sinh sống."

Bà Metz cho biết công việc buôn bán nhà đất ở bang này mới đây đã khấm khá hơn, và bà vẫn hy vọng rằng bang này rồi đây sẽ hồi phục.

Bà nói: "Tôi không thấy lo ngại gì cho tương lai của Venice cả."

Sự sụt giảm mạnh trong giá nhà mới đây lại có thể giúp đảo ngược sự sụt giảm dân số ở bang này. Chuyên gia xã hội học Abraham Lavender tại trường Đại học Quốc tế Florida cho biết giá nhà thấp hơn có thể giúp cho cả những công nhân ngành xây cất và những người đang vất vả sống còn tại Florida.

Bà nói: "Vào lúc này rất nhiều trong số những người may mắn còn giữ được công ăn việc làm tại Florida, họ thực sự có được cơ hội mua được một căn nhà vì giá nhà xuống thấp. Cách đây mấy năm, họ không cách gì mua được nhà vì giá nhà quá cao."

Đối với nhiều cư dân Florida trước đây, chuyện này đến quá muộn màng vì họ đã phải dọn đi nơi khác mất rồi.

XS
SM
MD
LG