Đường dẫn truy cập

Một người Mỹ gốc Miến Điện ra tòa


Một người Mỹ gốc Miến Điện ra tòa
<!-- IMAGE -->

Các giới chức Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết một người Mỹ gốc Miến bị giam giữ đã ra tòa lần nữa tại thành phố Rangoon của Miến Điện.

Một bản thông cáo của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Rangoon loan tin nhà hoạt động dân chủ gốc Miến Kyaw Zaw Lwin, thường được biết đến với tên Nyi Nyi Aung, ra tòa vào ngày thứ Ba.

Bản thông cáo cho biết thêm một viên chức Đại sứ quán Mỹ đã hiện diện trong phiên xử.

Ông Lwin bị bắt hồi tháng 9 lúc mới tới Miến Điện. Tuần trước một phiên tòa đã cáo buộc ông tội làm tiền giả và vi phạm qui luật về tiền tệ.

Các giới chức Đại sứ quán Mỹ đã tới thăm ông trong tù và dự những phiên tòa xử ông. Hoa Kỳ kêu gọi Miến Điện hãy tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế trong tiến trình xét xử.

Phiên tòa sắp tới được định vào thứ Sáu.

Ông Lwin đã định cư tại Hoa Kỳ sau khi trốn khỏi Miến Điện vào những năm cuối thập niên 80.

Một bức thư với chữ ký của 53 nhà làm luật Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do ngay cho ông Lwin đã được gửi cho chính phủ Miến Điện tháng trước.

Bức thư nói rằng nhà hoạt động dân chủ bị giữ vì những hoạt động ủng hộ dân chủ của ông, và việc bắt giữ ông khiến người ta nghi ngờ về những cố gắng cải thiện bang giao với Hoa Kỳ của chính phủ quân phiệt Miến Điện.

Nhóm nhân quyền Freedom Now nói rằng ông Lwin đã bị tra tấn từ khi bị bắt. Tháng trước ông đã tuyệt thực để phản kháng cách đối xử với ông.

Các giới chức Đại sứ quán Mỹ cho biết ông đã chấm dứt cuộc tuyệt thực và hiện đang được chăm sóc y tế đều đặn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG