Đường dẫn truy cập

Mỹ: Chính phủ tìm cách để tất cả dân Mỹ có thể truy cập Internet


Mỹ: Chính phủ tìm cách để tất cả dân Mỹ có thể truy cập Internet

<!-- IMAGE -->

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ chi tiêu hơn 7 tỉ đô la để tất cả các công dân Mỹ có điều kiện truy cập Internet cao tốc. Đây là một dự án hạ tầng cơ sở khổng lồ nhằm giúp tất cả mọi người Mỹ, kể cả những người sống trong các khu vực nghèo khó ở thành thị và nông thôn, có thể hưởng lợi nhờ Internet.

Tại một lớp học cách sử dụng máy tính và Internet do Byte Back, một tổ chức bất vụ lợi tại thủ đô Washington điếu hành, nhiều học viên ở lứa tuổi trưởng thành chưa bao giờ rớ tới một máy tính hoặc sử dụng Internet trước khi ghi danh đến lớp.

Học viên Shelia Melvin cho biết, cô đã nhận ra được giá trị của việc truy cập Internnet.

Cô nói: “Mấy năm trước đây khi thấy những chữ WWW vân vân và vân vân, chính tôi đã nghĩ tại sao người ta lại cần tới những thứ này. Bây giờ tôi mới thấy ta không làm được gì nếu không có WWW không làm được gì cả. Giờ đây mới thấy đời sống của chúng ta liên kết chằng chịt với nhau. Tôi không thể tưởng tượng được mình sẽ ra sao nếu không có Internet.”

Các cuộc khảo cứu cho biết, cứ 4 người Mỹ thì có khoảng 1 người chưa hề truy cập Internet. Như vậy có nghĩa là có nhiều triệu người Mỹ không thể gởi e-mail cho bác sĩ, nạp đơn xin việc, hoặc tham gia một lớp học trên mạng.

Hạ Viện Hoa Kỳ đã cho Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang, FCC, kỳ hạn chót là ngày 17 tháng Hai năm 2010 để đưa ra một kế hoạch giúp tất cả mọi công dân Mỹ có thể truy cập Internet băng rộng. Chủ tịch Ủy ban, ông Julius Genachowski, giải thích vì sao kế hoạch này lại quan trọng như vậy.

Ông nói: “Giờ đây, trên cương vị một quốc gia, chúng ta phải đối mặt với những thách đố lớn lao trong các lãnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, năng lượng, an ninh công cộng. Mặc dầu riêng Internet băng rộng không thôi sẽ không giải quyết được đầy đủ cho những vấn đề đó, nhưng Internet có thể và Internnet phải đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết bất cứ trường hợp nào trong những vấn đề đó”.

<!-- IMAGE -->

Người Mỹ có thể truy cập Internet bằng nhiều phương tiện, từ một máy tính cá nhân tới một điện thoại cầm tay.

Nhưng cứ 4 công dân Mỹ thì có 1 người, đặc biệt là ở những khu vực nông thôn hoặc nghèo khó, thường không có điều kiện truy cập Internet. Nhiều học viên tại Byte Back sống trong những khu vực thu nhập thấp ở thủ đô Washington.

Kelly Ellsworth là Giám đốc điều hành tổ chức Byte Back nói: “Phương tiện này không thể đắt tới mức chỉ có một số người có thể truy cập, bởi vì như vậy thì một số thành phần người Mỹ sẽ bị đứng bên lề của thế giới.

Tổ chức Byte Back mở các lớp học computer miễn phí, cung cấp máy tính và truy cập Internet miễn phí. Những học viên như cô Shelia Melvin nói rằng, họ hy vọng có thể sử dụng kỹ năng mới học được để làm công việc căn bản nhất là nộp đơn xin việc qua Internet.

Nhưng trước hết, chính phủ Mỹ cần phải hoàn tất kế hoạch của mình để gia tăng số người truy cập Internet.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG