Đường dẫn truy cập

Ông Karzai 'không hài lòng' với việc Quốc hội bác bỏ Nội các


<!-- IMAGE -->

Một người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho hay: ông “không hài lòng” với việc quốc hội bác bỏ 70% số vụ bổ nhiệm Nội các của ông.

Ông Waheed Omar phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm nay rằng mặc dù quyết định của các nhà lập pháp không “phải là một tình huống dễ chịu cho chính phủ”, nhưng Tổng thống Karzai “tôn trọng hiến pháp” và sẽ đệ trình một danh sách bổ nhiệm mới cho quốc hội.

Các nhà lập pháp Afghanistan đã bác bỏ 17 trong số 24 vị trí bổ nhiệm trong một phiên bỏ phiếu kín hôm thứ Bảy.

Trong số những người bị bác bỏ có những nhân vật mà giới chỉ trích cho rằng họ không đủ tiêu chuẩn, tham nhũng hoặc có liên hệ với các lãnh chúa.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã thông qua việc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng, Nội vụ và Tài chính là những nhân vật quan trọng trong cuộc chiến và tái thiết Afghanistan.

Ông Kai Eide, người đứng đầu phái bộ Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan nói rằng việc quốc hội nước này bác bỏ các vị trí bổ nhiệm là một “sụt thụt lùi chính trị” vốn sẽ kéo dài thêm quá trình thành lập một chính phủ hiệu quả.

Các vụ bổ nhiệm nội các của ông Karzai là một chỉ dấu quan trọng cho thấy liệu ông có chân thành muốn cải cách chính phủ nổi tiếng là tham nhũng ở đất nước này hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG