Đường dẫn truy cập

Luật Báng Bổ Tôn giáo mới tại Ireland


<!-- IMAGE -->

Tại Ireland, một nhóm vô thần đã phát động một chiến dịch để thách thức luật báng bổ tôn giáo gây nhiều tranh cãi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng năm 2010 tại nước này.

Nhóm có tên là “Vô Thần Ireland” đã cho xuất bản trên trang mạng của họ một loạt những lời phát biểu chống tôn giáo đến từ một số nhân vật được nhiều người biết tiếng, kể cả những tuyên bố được gán cho Chúa Giêsu và Nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad.

Luật mới định nghĩa báng bổ tôn giáo gồm có phát tán các tài liệu có tính mạ lỵ về các điều thiêng liêng của bất cứ tôn giáo nào.

Những phát biểu được xét là có tính báng bổ tôn giáo có thể bị phạt vạ đến 36,000 đôla.

Nhóm “Vô Thần Ireland” nói rằng các luật lệ kiểu thời Trung cổ như thế này không có chỗ đứng tại một nước cộng hòa thế tục hiện đại.

Nhóm này khuyến cáo rằng luật báng bổ tôn giáo mới có thể đặt ra các tiền lệ nguy hiểm cho những phần tử cực đoan tôn giáo trên khắp thế giới.

Nói chuyện với các nhà báo hôm thứ Sáu, chủ tịch nhóm Michael Nugent nói rằng nếu nhóm “Vô Thần Ireland” của ông bị phạt tội báng bổ tôn giáo, ông sẽ thách thức luật này tại tòa án.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG