Đường dẫn truy cập

Châu Á gần thắng trận chiến chống AIDS


<!-- IMAGE -->

Ông Prasada Rao, giới chức cấp cao Liên Hiệp Quốc về bệnh AIDS cho biết phần lớn khu vực Châu Á Thái Bình Dương gần thành công trong việc chữa trị cho tất cả các bệnh nhân nhiễm HIV. Nhưng theo tường trình của Ron Corben từ Bangkok, ông Rao cảnh báo rằng sự khó khăn tìm tới những vùng hẻo lánh tại Trung Quốc và Ấn Độ và sự gián đoạn các chương trình chống AIDS tại Pakistan và Afghanistan khiến hàng triệu người vẫn còn đứng trước nguy cơ của bệnh này.

Ông Prasada Rao, người dẫn đầu chương trình chống lại bệnh AIDS trong vòng 5 năm qua, nói rằng vùng Châu Á Thái Bình Dương chỉ còn cần 3 năm nữa là có thể thắng trận chiến chống đại dịch AIDS.

Ông Rao nói số người được chữa trị gia tăng và các chương trình can thiệp đang đảo ngược làn sóng bệnh AIDS.

Tại Thái Lan và Kampuchea số người được chữa trị lên tới 90% tổng số bệnh nhân. Tại Ấn Độ có 50% bệnh nhân được chữa trị, nhưng tại Trung Quốc con số chỉ chiếm khoảng 30% và tại Miến Điện có 35% tổng số bệnh nhân được chữa trị.

"Tôi nghĩ chúng ta có thể thắng trận giặc AIDS vào thời kỳ 2012 hoặc 2013. Và tới năm 2015, mục tiêu của Chương trình Phát triển Thiên niên kỷ là ngăn chặn và đảo ngược làn sóng AIDS, tôi có thể nói rằng đa số các nước trong vùng sẽ có thể tuyên bố rằng chúng tôi đã ngăn chặn và đảo ngược được dịch bệnh."

Tại Nam Á và Đông Nam Á, tỉ lệ những ca mới lây nhiễm HIV đã giảm hơn 10% kể ừ năm 2001, nhờ sự gia tăng các chương trình phòng tránh và điều trị. Nhưng vẫn còn 4,7 triệu người sống với bệnh AIDS trong vùng và có thêm khoảng 350 ngàn ca mới lây nhiễm mỗi năm.

Ông Rao thừa nhận rằng những mối quan ngại vẫn còn tồn tại, đặc biệt vì những khó khăn trong việc mở rộng các chương trình chống AIDS tại các khu vực xa xôi tại Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Tỉnh Papua của Indonesia và nước láng giềng Papua New Guinea đã chứng kiến sự gia tăng mạnh các ca nhiễm bệnh trong ít năm gần đây. Liên Hiệp Quốc tiên đoán rằng cho đến năm 2012 sẽ có khoảng 5% dân số Papua New Guinea, nghĩa là trên 208 ngàn người, bị nhiễm HIV, virut gây nên bệnh AIDS.

Ông Rao nói thêm: "Theo tôi, thách thức lớn đối với Papua New Guinea không phải chỉ liên quan đến vấn đề tìm tới được các chương trình chữa trị, nhưng vấn đề lớn nằm ở chỗ của hệ thống y tế cung ứng các dịch vụ của nước này lại yếu kém."

Một trong những khó khăn khác mà chương trình chống bệnh AIDS của Liên Hiệp Quốc phải trực diện là tình trạng xung đột tại Afghanistan và Pakistan khiến các dịch vụ y tế không tới được những khu vực hẻo lánh. Nhưng ông Rao nói Liên Hiệp Quốc vẫn có thể phục vụ tại nhiều nơi khác tại Pakistan với sự hỗ trợ của chính quyền trung ương và địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG