Đường dẫn truy cập

Thế giới đổ xô đến Ghana để khai thác vàng


<!-- IMAGE -->

Ghana là một trong những nước sản xuất vàng đứng đầu trên thế giới. Hiện nay, Ghana sản xuất vàng với sản lượng 5 lần nhiều hơn trong thập niên 1990. Với giá vàng cao kỷ lục, nhiều công ty đổ xô vào Ghana để tranh phần khai thác. Từ Accra, thông tín viên Anna Boiko-Weyrauch gởi về bài tường trình sau đây.

Tại Ủy hội Khoáng sản của chính phủ Ghana tại thủ đô Accra, ông Joseph Aboagye trải ra một tấm bản đồ lớn và ông cho biết đó là tấm bản đồ ghi rõ những vùng đất đã được nhượng cho các công ty khai thác.

Những ô màu đỏ và màu xanh trên bản đồ đánh dấu những nơi các công ty đang tìm kiếm vàng, những ô màu xanh lá cây là những mỏ đang được khai thác. Vùng giàu vàng tại Ghana chi chít những ô màu - là những nơi có những hoạt động khai thác mỏ. Chỉ có một số ít vùng còn trống chưa có công ty nào khai thác.

Ông Aboagye cho biết thêm là vào năm 2006, chính phủ Ghana đã thay đổi luật hầm mỏ để thu hút thêm những nhà đầu tư ngoại quốc bởi vì luật cũ tồn tại hơn 20 năm và có những điều khoản không có trính cách cạnh tranh nên chính phủ phải duyệt xét lại luật này.

Hiện có hơn 220 công ty đang tìm kiếm hoặc khai thác vàng tại Ghana trong đó có công ty Newmont của Mỹ. Newmont là công ty khai thác vàng lớn hàng thứ hai trên thế giới. Công ty hiện có một mỏ lộ thiên tại Ghana. Tuy nhiên trước khi có được mỏ này, gần 500 triệu tấn đất đá đã được lấy đi. Đây là một công việc vĩ đại. Bởi vì trong 3 cục đá được lấy ra chỉ có một cục có vàng và tất cả những đất đá đó phải được chuyển đi nơi khác.

Ngoài ra công ty Newmont còn phải đưa đi định cư khoảng 10,000 người để lấy chỗ khai thác mỏ.

Tại một nơi định cư, bà Ama Nokpeta đang cho đứa con nhỏ ăn ngay trước ngôi nhà màu vàng công ty Newmont cấp cho bà cách đây 4 năm. Bà Nokpeta nói là cuộc sống tồi tệ hơn sau khi chuyển đến đây.

Bà nói: “Công ty Newmont hứa đủ thứ, nào là điện nước khỏi phải trả tiền, nào là công việc làm cho chồng bà. Tuy nhiên không có lời hứa nào được thực hiện cả.”

Công ty Newmont từ chối bình luận về chuyện này. Tuy nhiên những nhà hoạt động và các nhà lãnh đạo cộng đồng của cả hai bên đều lên tiếng về những hoạt động của công ty. Kế hoạch của Newmont mở một mỏ mới, lớn không thua gì mỏ cũ tại miền đông bắc Accra đang lôi kéo sự chú ý của nhiều người.

<!-- IMAGE -->

Bà Martha Asamoah đang làm cỏ trong vườn cọ và vườn cam của bà. Một khi mỏ mới được thành lập thì nơi đây sẽ trở thành một bãi rác chứa các vật phế thải khi vàng được lấy ra từ các quặng mỏ.

Bà Asamoah cũng như những nông dân khác trên vùng đất này sẽ được Newmont bồi thường. Công ty trả khoảng 1.400 đôla cho mỗi acre vườn cọ. Bà Asamoah cho biết là bà có thể thu hàng năm một số tiền ít hơn số tiền được bồi thường cho mỗi mẫu vườn cọ nhưng bà có thể thu hoạch trong vòng 20 năm nữa là thời gian cây cọ còn sống.

Bà cho biết: “Mỗi năm tôi thu hoạch được nhiều hơn năm trước vì vườn của tôi cho trái nhiều hơn. Đó là lý do tại sao yôi không muốn Newmont đến vùng đất của tôi.”

Tuy nhiên cũng có nhiều người hy vọng về những tiềm năng khu mỏ này mang đến. Họ thấy là sẽ có nhiều việc làm mới cũng như nhiều phát triển mới. Lãnh đạo cộng đồng tại đây cũng lên tiếng ủng hộ dự án mới. Tại Ủy hội Khoáng sản, ông Joseph Aboagye cho rằng những công ty khai thác mỏ đã mang lại nhiều điều lợi cho Ghana.

Ông nói: “Những công ty này đóng góp rất nhiều cho cộng đồng như bệnh viện, đường xá, trường học.”

Bà Belinda Sasu đang chiên cá và khoai lang bên vệ đường gần khu mỏ công ty Newmont đề nghị khai thác. Bà nói là việc làm ăn của bà sẽ tăng tiến một khi mỏ được mở ra. Tuy nhiên bà cũng lo ngại về tương lai của thị trấn này bởi vì một số chất thải của mỏ có chứa chất độc cyanide.

Bà nói: “Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ mắc bệnh bởi vì những hóa chất được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi.”

Mỏ vàng hiện nay của Newmont trong năm nay đã rò rỉ chất cyanide làm chết cá trong dòng sông kế cận. Công ty tuyên bố đây chỉ là một tai nạn nhỏ và đã được dọn dẹp sạch sẽ rồi.

Newmont đang chờ chính phủ Ghana ký cho phép khai mỏ mới. Công ty cho biết thêm là mỏ mới sẽ sản xuất số lượng vàng tương tự như mỏ Ahafo hiện nay. Năm ngoái mỏ Ahafo mang lại cho Newmont gần 175 triệu đôla lợi tức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG