Đường dẫn truy cập

Vụ nổ bom trên chuyến bay đến Mỹ có liên quan đến al-Qaida


<!-- IMAGE -->

Các phi trường trên khắp thế giới đang tăng cường các biện pháp an ninh đối với các chuyến bay tới Mỹ sau khi một người đàn ông Nigeria tự xưng có liên hệ với al-Qaida tìm cách kích nổ một quả bom trên một chuyến bay từ Amsterdam tới thành phố Detroit của Mỹ ngày hôm qua.

Hành khách cho biết không lâu sau phi cơ bắt đầu chuẩn bị hạ cánh họ nghe thấy một tiếng nổ lớn và trông thấy khói bốc lên khi nghi can Umar Farouk Abdul Mutallab, 23 tuổi, tìm cách kích nổ quả bom nhưng không thành công. Nghi can này đã bị hành khách và nhân viên đội bay khống chế ngay tức khắc.

Giới hữu trách Hoa Kỳ đã yêu cầu các hãng máy bay áp dụng thêm các biện pháp an ninh cho tất cả các chuyến bay tới Mỹ. Nigeria cũng đã ra lệnh điều tra về vụ này.

Có tin cho hay Mutallab đã cột bột chất nổ vào chân rồi dùng ống tiêm bơm một loại hoá chất vào khối bột này và gây ra vụ nổ.

Dân biểu Peter King, một thành viên cao cấp của Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Hoa Kỳ, nói rằng thiết bị nổ đó rất tinh vi và không phải là loại mà các nhân viên chấp hành luật pháp Mỹ từng trông thấy. Ông King cho biết Mutallab có liên hệ với al-Qaida.

Dân biểu Pete Hoekstra, một thành viên cao cấp của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho báo chí biết rằng Mutallab cũng có liên hệ với những phần tử Hồi giáo cực đoan ở Yemen.

Tin tức của đài truyền hình ABC ở Mỹ cho hay Mutallab, đang theo học ngành kỹ sư tại một trường Đại học ở Anh, đã khai với nhà chức trách là y nhận thiết bị nổ này ở Yemen.

Nhân viên công lực cho hay Mutallab bị phỏng cấp ba và đang được các giới chức Mỹ thẩm vấn.

Chuyến bay 253 của hãng Northwest Airlines, chở 278 hành khách, đã an toàn đáp xuống phi trường Detroit. Có vài hành khách bị thương nhẹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG