Đường dẫn truy cập

Báo Anh chọn người biểu tình Iran làm 'nhân vật của năm'


Báo Anh chọn người biểu tình Iran làm 'nhân vật của năm'
<!-- IMAGE -->

Tờ The Times của Anh mới vinh danh một phụ nữ Iran bị thiệt mạng trong cuộc bạo động hậu bầu cử ở Iran là ‘nhân vật của năm’.

Hôm thứ Bảy, The Times nói rằng Neda Agha-Soltan trở thành một biểu tượng toàn cầu cho ‘sự tàn bạo của chế độ Hồi giáo cũng như cho sự can đảm tuyệt vời của phe đối lập ở Iran tại một khu vực nơi người dân thường dễ dàng bị các chính phủ chuyên quyền đàn áp’.

Soltan bị bắn chết trong các cuộc biểu tình trên diện rộng sau khi Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad được tái bầu trong cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Hàng nghìn ủng hộ viên đối lập đã xuống đường phản đối cuộc bầu cử hôm 12/6 bị cáo buộc là có gian lận.

Cái chết của Soltan được ghi lại trên video và sau đó được truyền đi khắp thế giới.

Những người biểu tình cho rằng cô bị lực lượng Iran giết hại khi họ đàn áp người biểu tình.

Hôm thứ Bảy, tờ The Times nói rằng Soltan đã truyền cảm hứng cho phong trào đối lập ở Iran, ‘mà chiến dịch tiến hành một cách có hệ thống bao gồm các vụ bắt bớ, các phiên tòa trình diễn, các vụ đánh đập, tra tấn và bạo lực do lực lượng an ninh gây ra cũng không thể dập tắt được’.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG