Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi TQ ngưng ý định hành quyết một công dân Anh


<!-- IMAGE -->

Một giới chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi Trung Quốc hãy hủy bỏ dự tính hành quyết một người Anh vào tuần tới vì ông này có dấu hiệu có thể mắc bệnh tâm thần.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc Philip Alston nói luật pháp Trung Quốc và quốc tế quy định rằng nếu một người phạm hình tội trong lúc đang có dấu hiệu là mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng thì không thể bị phạt tử hình.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, ông Alston nói những dấu hiệu cho thấy ông Akmal Shaikh có thể mắc bệnh tâm thần dường như đã không được cứu xét trong tiến trình xét xử.

Hôm thứ Hai, Tòa án tối cao Trung Quốc đã từ chối, không lật ngược phán quyết tử hình đối với phạm nhân Shaikh, bị buộc tội buôn lậu ma túy.

Một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng ông Shaik đã được xét xử một cách công bằng.

Chính phủ Anh đang đưa ra những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục Trung Quốc tha mạng cho ông Shaikh. Thủ Tướng Anh Gordon Brown đã nhiều lần đích thân nêu trường hợp này lên với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG