Đường dẫn truy cập

Nhân vật bất đồng chánh kiến TQ bị kết án 11 năm tù


<!-- IMAGE -->

Trung Quốc đã tuyên phạt nhân vật bất đồng chánh kiến nổi tiếng Lưu Hiểu Ba 11 năm tù về tội xúi giục lật đổ chính quyền sau khi ông kêu gọi cải tổ chính trị triệt để và chấm dứt việc thống lãnh của Đảng Cộng sản.

Ông Lưu Hiểu Ba là đồng tác giả của một bản kiến nghị thẳng thắn một cách khác thường, kêu gọi tự do chính trị tại Trung Quốc được gọi là Hiến Chương 08. Ông bị bắt giam tháng 12 năm ngoái, ngay sau khi bản kiến nghị này được công bố.

Hằng ngàn người đã ký vào bản kiến nghị vừa kể trong năm qua, mặc dầu vụ chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt chặt chẽ Internet khiến hầu hết nhân dân Trung Quốc không biết về sự tồn tại của Hiến Chương này.

Hôm nay, một tòa án Bắc Kinh đã đưa ra phán quyết vừa kể sau vụ xét xử kéo dài hai giờ đồng hồ hồi đầu tuần, trong đó các công tố viên đã cáo buộc ông Lưu vi phạm các "trọng tội."

Vợ ông Lưu Hiểu Ba cho biết, ông sẽ khiếu tố về phán quyết vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG