Đường dẫn truy cập

Tình trạng thất nghiệp ở VN không nghiêm trọng như dự kiến


<!-- IMAGE -->

Vụ suy thoái kinh tế toàn cầu đã không khiến cho tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam trở nên nghiêm trọng như dự kiến.

Hãng thông tấn Đức trích lời các giới chức của Bộ Lao động Việt Nam cho biết như thế hôm thứ Sáu. Ông Nguyễn Đại Đồng, Cục Trưởng Cục Việc Làm, nói rằng từ đầu năm đến nay đã có 130 ngàn người mất công ăn việc làm, thấp hơn nhiều so với con số dự kiến là 300 ngàn.

Ông Đồng nói thêm rằng điều này chứng tỏ là nạn thất nghiệp phát sinh từ vụ suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ không nghiêm trọng cho lắm và nền kinh tế Việt Nam đã không bị ảnh hưởng nhiều như mọi người đã nghĩ.

Con số vừa kể về người bị mất việc chỉ tính đến số lao động trong khu vực chính thức của nền kinh tế Việt Nam, hiện thu dụng khoảng 10 triệu người, chứ không kể tới mấy mươi triệu người hoạt động trong các khu vực ngoài nhà nước như bán hàng rong và làm ruộng.

Bà Ngô Thị Thái Hà, một viên chức cao cấp của Cục Việc Làm, cho biết rằng các công nghiệp sản xuất những mặt hàng điện tử và viễn thông, xây dựng, dệt may, giày dép, và thuỷ sản là những công nghiệp bị mất nhiều công ăn việc làm nhất.

Các số liệu của chính phủ Việt Nam cho thấy lực lượng lao động của quốc gia có dân số hơn 85 triệu này ở vào khoảng 48 triệu người và mỗi năm có chừng 1 triệu người gia nhập thị trường lao động.

Trong khi đó, báo chí Việt Nam cho biết thị trường lao động Việt Nam phát triển không đồng đều, quan hệ cung-cầu lao động giữa các vùng, các khu vực, ngành nghề bị mất cân đối nghiêm trọng.

Bản tin hôm thứ Sáu của Báo Nông nghiệp Việt Nam nói rằng thực trạng này đã được Bộ Lao động, Thương binh, và Xã hội trình lên chính phủ để tìm cách giải quyết.

Nguồn: DPA, Bao Nong Nghiep VN

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG