Đường dẫn truy cập

Sản xuất gạo tăng cường chất sắt


<!-- IMAGE -->

Khoảng 3 tỉ 500 triệu người trên toàn thế giới ăn uống thiếu chất sắt. Lúa mì và bắp thường được tăng cường thêm chất sắt nhưng gạo thì khó tăng cường thêm chất này. Nhưng bây giờ chuyện này có thể đổi khác.

Đối với người lớn, thiếu chất sắt sinh ra mệt mỏi và mất khả năng sản xuất.

Còn đối với trẻ em thì thiếu chất sắt có thể tạo ra nguy cơ bị nhiễm trùng hay tử vong và cũng có thể giới hạn kỹ năng vận động và khả năng học hỏi sau này.

Thêm chất sắt vào thực phẩm thông dụng là một phương cách để ngừa việc thiếu chất này với hậu quả nghiêm trọng của nó là bệnh thiếu máu.

Tuy nhiên các nhà dinh dưỡng học thấy là khó thêm chất sắt vào gạo mà không ảnh hưởng đến hình dạng bề ngoài hay mùi vị của gạo.

Ông Diego Moretti thuộc trường đại học Wageningen tại Hà Lan và đồng nghiệp đã cố gắng dùng gạo giả làm bằng bột gạo có thêm chất sắt và dùng máy dập thành những hạt giống như các loại gạo địa phương.

Ông Moretti cho rằng mới đầu làm như vậy có vẻ là như là ngờ nghệch vì xay gạo rồi lại dùng máy để làm lại thành gạo.

Tuy nhiên việc xem là ngờ nghệch này lại mang đến kết quả. Trong một cuộc nghiên cứu vào năm 2006 được đăng tải trong Tạp chí dinh dưỡng của Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition), ông Moretti và các đồng nghiệp đã trộn gạo giả có tăng thêm chất sắt vào gạo thật và dùng nấu cơm cho các trường học có trẻ em thiếu chất sắt tại Ấn Độ.

Bệnh thiếu máu giảm một nửa trong số những em này trong khi những em vẫn ăn loại gạo thường, tỉ lệ bệnh thiếu máu không được cải thiện.

Và các em cũng không thể thấy được sự khác biệt giữa gạo được tăng cường chất sắt và gạo không được tăng cường chất này.

Ông Mark Beinner thuộc trường đại học Minas Gerais của Brazil vừa mới công bố một công trình nghiên cứu trong Tạp chí về Dinh Dưỡng trong đó ông và các đồng nghiệp người Brazil dùng gạo giả có tăng cường chất sắt để thêm chất sắt cho các trẻ em.

Ông nói là nếu được sản xuất thương mại ở mức độ công nghiệp thì giá thành thêm vào sẽ ở mức tối thiểu.

Ông Beiner nói: “Giá thành của một bao gạo 5 kilô chỉ tăng thêm từ 3% đến 5% như vậy thì không nhiều là bao nhiêu. Còn nếu không làm gì cả thì cái giá phải trả sẽ đắt hơn theo số năm bị mất mát nếu không chữa trị cho số các em nhỏ bị chứng thiếu máu.”

Bà Jennifer Friedman thuộc trường đại học Brown, làm việc trong lãnh vực hộ sinh và sức khỏe trẻ em tại các nước đang phát triển cho biết là bắt đầu sản xuất gạo được tăng cường chất sắt là một bước khởi đầu quan trọng. Tuy nhiên vấn đề là làm sao để mọi người chịu ăn gạo này.

Bà nói: “Làm sao để mọi người chuyển sang ăn gạo có tăng cường chất sắt mới là chuyện khó. Nếu không có nhiều người chịu chuyển sang ăn loại gạo này thì các doanh nghiệp sẽ không chịu sản xuất.”

Tổ chức bất vụ lợi PATH đang cố gắng làm việc này và đang quảng cáo mạnh cho loại gạo này tại Brazil, Colombia và Ấn Độ.

XS
SM
MD
LG