Đường dẫn truy cập

TT Mỹ ca ngợi cuộc biểu quyết tại Thượng viện về cải tổ y tế


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Obama ca ngợi cuộc biểu quyết tại Thượng viện về vấn đề cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe, và mô tả việc thông qua dự luật này là một công trình lập pháp mang tính lịch sử. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA tường trình rằng biện pháp cải cách này là một ưu tiên hàng đầu của chính phủ Tổng thống Obama.

Một ngày trước lễ Giáng Sinh tại Hoa Kỳ, Thượng viện đã trao cho Tổng thống Obama một món quà mà ông hằng trông đợi.

Tổng thống nói: "Trong một cuộc biểu quyết diễn ra sáng hôm nay, các nhà lập pháp Thượng viện đã theo chân các đồng nghiệp ở Hạ viện thông qua một kế hoạch cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế mang tính lịch sử."

Đây là một thắng lợi lớn cho Tổng thống Obama. Trong lời phát biểu ngắn đưa ra tại Tòa Bạch Ốc khoảng một giờ sau cuộc biểu quyết tại Thượng viện, nhà lãnh đạo Mỹ nói về ảnh hưởng của kế hoạch cải cách đối với nhân dân Mỹ trong tương lai.

Ông nói: "Với cuộc biểu quyết hôm nay, chúng ta đang tiến rất gần đến mục tiêu biến dự tính cải tổ bảo hiểm y tế thành hiện thực tại đất nước này. Thách thức của chúng ta hiện nay là hoàn tất công việc ấy."

Ông Barack Obama thừa nhận rằng giai đoạn gay go nhất của tiến trình có thể hãy còn trước mắt, đó là dung hòa hai văn bản của dự luật đã được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện thành một dự luật cải cách hệ thống chăm sóc y tế duy nhất.

Ông cho biết: "Giờ đây khi dự luật cải cách đã được cả Hạ viện lẫn Thượng viện thông qua, chúng ta phải tiến thêm một bước cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, là đạt được thỏa thuận để đi đến một dự luật cải tổ chung cuộc mà tôi có thể ký ban hành. Tôi trông đợi được làm việc với các thành viên thuộc cả lưỡng viện Quốc hội trong những tuần tới đây để thực hiện việc ấy."

Hai văn bản dự luật của Hạ viện và Thượng viện đồng ý với nhau về các nguyên tắc cốt lõi. Tại một đất nước nơi phần lớn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều do lĩnh vực tư cung cấp, cả hai viện Quốc hội Hoa Kỳ đều phán rằng tất cả mọi người đều phải được bảo hiểm sức khỏe. Các đại biểu Quốc hội còn đặt ra một số quy định mới cho các hãng bảo hiểm y tế, đồng thời cấp trợ cấp cho một số thành phần dân chúng để giúp chi trả y phí.

Tuy nhiên trong khi hai dự luật của Thượng viện và Hạ viện đều nhắm mục tiêu giúp đỡ khoảng 30 triệu người Mỹ hiện không có bảo hiểm y tế, có những khác biệt lớn giữa hai văn bản về ngôn từ pháp lý được sử dụng. Hạ viện muốn thiết lập một kế hoạch bảo hiểm y tế do chính phủ điều hành để cạnh tranh với các hãng bảo hiểm y tế tư. Thượng viện không muốn có một kế hoạch như thế.

Các cuộc thương thảo để đi đến một dự luật có tính tương nhượng sẽ khởi sự vào tháng Giêng sang năm, sau khi Quốc hội và Tổng thống Obama trở lại thủ đô Washington sau mùa nghỉ lễ.

Gia đình Tổng thống Obama sẽ mừng lễ Giáng Sinh tại Hawaii, quê nhà của Tổng thống. Đệ nhất Gia đình Hoa Kỳ rời Tòa Bạch Ốc không lâu sau cuộc biểu quyết của Thượng viện, và dự tính trở lại Washington vào ngày 3 tháng Giêng năm 2010.

XS
SM
MD
LG