Đường dẫn truy cập

Ca nhạc sĩ Mat Kearney


Ca nhạc sĩ Mat Kearney

<!-- IMAGE -->

Ca nhạc sĩ Mat Kearney sinh năm 1978 từ thành phố Eugene tiểu bang Oregon nhưng dời cư sang thành phố âm nhạc đồng quê Nashville tiểu bang Tennessee và sinh hoạt âm nhạc đến hôm nay. Đến nay, Mat Kearney có 4 bài hát đứng đầu bảng xếp hạng dành cho thể loại nhạc của người trưởng thành.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Mat Kearney vào trường đại học Chico ở California để học văn chương, vào thời gian này, Kearney cầm lấy cây đàn guitar lần đầu tiên trong đời và tập hát thử những bài quen thuộc nghe trên đài phát thanh. Nhưng sau một thời gian ngắn, anh cảm thấy không hài lòng và tự viết nhạc cho riêng mình trình bày.

Đại học Chico nổi tiếng là trường có nhiều sinh viên thích ăn chơi và nhậu nhẹt, Mat Kearney không biệt lệ và nhiều năm tháng trong trường đã khiến anh không tìm lối thoát. Trình bày với báo chí sau này anh cho biết, lúc anh cảm thấy chán đời nhất thì thượng đế cho anh một lối thoát, cho anh thấy cuộc đời này có nhiều điều có ý nghĩa và đáng sống hơn.

Cũng từ ngày đổi đời đó, Kearney rời bỏ những ngày tháng ăn chơi hư hỏng và tập trung vào âm nhạc. Anh xuất hiện tại các quán cà phê và hát cho những bạn trẻ nghe, lúc này anh tìm được một người bạn tên Robert Marvin, cũng là nhà sản xuất về sau cho anh.

UNDENIABLE

Robert Marvin đề nghị cả hai dời cư sang thành phố âm nhạc đồng quê Nashville ở Tennessee và Kearney đồng ý. Cả hai dọn phòng ngủ lên một chiếc xe tải và lái từ California đến Tennessee xa ngàn dặm. Đến Nashville, cả hai bắt đầu thu âm và sau mùa hè, cả hai có 4 nhạc phẩm chuẩn bị cho đĩa hát mới.

Trong một buổi trình diễn ở Houston năm 2006, Kearney giới thiệu bài hát đầu tay All I Need, Những Gì Tôi Cần Nhất, dựa vào câu chuyện của hai người bạn trải qua trận bão khủng khiếp Katrina tàn phá thành phố New Orleans và các vùng phụ cận. Bài hát buồn và đã nhận được sự cảm thông của người nghe trên mạng, cũng từ đó, tên của Mat Kearney đã được nhiều người chú ý.

ALL I NEED


Dường như cảm xúc về những nỗi thống khổ của bạn bè vẫn tiếp tục dâng trào, Mat Kearney viết tiếp bài hát mang tên Renaissance kể về chuyện của những người bạn ở quê Oregon trải qua một tai nạn xe hơi nghiêm trọng nhưng may mắn thoát chết. Cho đến khi bài hát Where We Gonna Go From Here?, Chúng Ta Khởi Đầu Từ Đâu?, từ đĩa hát đầu tay Nothing Left to Lose, Không Còn Gì Để Mất, đến tai của đạo diễn truyền hình của đài ABC và đài NBC, và bài hát được chọn làm nhạc phim bộ truyền hình của cả hai đài lớn.

WHERE WE GONNA GO FROM HERE?


Hầu hết các bài hát trong đĩa đầu tay Nothing Left to Lose, Không Còn Gì Để Mất, như tựa đề của đĩa, đều ghi nhận những câu chuyện buồn của con người, từ thiên tai đến chuyện vật vả cá nhân mà đa số là những bi kịch trong đời sống. Cũng vì thế mà những bài hát của Mat Kearney rất thích hợp với các loạt phim kịch truyền hình. Giai điệu nhẹ nhàng qua giọng hát như than thở của một giọng hát đàn ông mỏi mệt. Bài hát Breath In, Breath Out, Hít Vào Thở Ra, được giới thiệu vào tháng 9 năm 2007 và tiếp tục được nhận làm nhạc nền cho các phim kịch truyền hình.

BREATH IN BREATH OUT


Mat Kearney không chỉ nói về thân phận và những thử thách con người gặp phải trong đời sống thường nhật, các nhạc phẩm của anh cũng nói về những thử thách của riêng cá nhân anh. Kearney cho biết, anh bị bệnh không tập trung và khán giả có thể nhận thấy trên truyền hình mỗi khi anh được phỏng vấn, cũng như trình diễn, thường anh để tâm trí đi một nơi nào xa lắm và đôi khi quên cả người ngồi đối diện. Nhưng nhờ sự tỉnh thức từ hồi trẻ lúc còn ở đại học, Mat Kearney đã tìm đến nhà thờ và chúa Jese để làm nơi soi sáng cuộc đời anh.

Vào tháng 5, 2009 anh được hãng Columbia Records ký hợp đồng và sản xuất đĩa hát thứ ba mang tên City of Black and White, Thành Phố Đen và Trắng, với sự hợp tác của nhiều ca nhạc sĩ ở Nashville và do người bạn thân thiết lúc trẻ là Robert Marvin sản xuất. Bài hát Closer To Love, Gần Với Tình Yêu Hơn đã được các đài phát thanh chiếu cố. Closer To Love được anh nói về sự tỉnh thức khi thoát khỏi trạng thái của chán chường và mệt mỏi.

CLOSER TO LOVE

Mời quý vị bấm vào đường dẫn bên phải để nghe chương trình này.

XS
SM
MD
LG