Đường dẫn truy cập

Miến Điện bị tố giác tra tấn một người Mỹ gốc Miến


<!-- IMAGE -->

Một nhóm hoạt động cho nhân quyền đã thông báo cho Báo cáo viên đặc biệt về vấn đề tra tấn của Liên Hiệp Quốc về việc Miến Điện đối xử với một người Mỹ gốc Miến Điện bị giam giữ tại Rangoon.

Trong một bức thư gởi cho ông Manfred Nowak hôm thứ Ba, tổ chức Freedom Now, trụ sở tại Washington nói là nhà hoạt động Kyaw Zaw Lwin, thường được biết dưới tên Nyi Nyi Aung, bị các viên chức nhà tù Insein nổi tiếng của Miến Điện tra tấn.

Tổ chức này cho biết là ông Aung bị giam trong phòng giam được gọi là “phòng quân khuyển”. Đây là một phòng giam chật hẹp chỉ có 25 centimét chiều dài và 20 centimét chiều rộng với chó sủa ở bên cạnh.

Tổ chức Freedom Now tin là việc đối xử này xảy ra từ đầu tháng 12 vì ông Aung tuyệt thực trong hai tuần lễ và chỉ chấm dứt vào ngày thứ Bảy vừa qua.

Chủ tịch Freedom Now, luật sư Jared Genser cho rằng Báo cáo viên đặc biệt Manfred Nowak cũng như ngoại trưởng Hillary Clinton phải nêu vấn đề lên nhà cầm quyền quân sự Miến Điện để yêu cầu chấm dứt ngược đãi ông Nyi Nyi Aung.

Ông Nyi Nyi Aung bị bắt giữ vào tháng 9 với cáo buộc giả mạo giấy tờ và vi phạm luật ngoại tệ.

Luật sư của ông Nyi Nyi Aung nói là ông Aung hy vọng được thăm người mẹ đau yếu của ông. Bà cũng bị bắt giữ vì những hoạt động chính trị.

Ông Nyi Nyi Aung định cư tại Mỹ sau khi trốn khỏi Miến Điện vào cuối những năm 1980. Nhà cầm quyền Miến Điện cáo buộc ông trở về Miến Điện để khuấy động biểu tình. Cuộc biểu tình năm 2007 bị đàn áp tàn bạo.

Theo dự kiến ông sẽ lại ra tòa vào ngày 29 tháng 12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG