Đường dẫn truy cập

Nhiều người Mỹ không đủ sức mướn nhà


<!-- IMAGE -->

Làm chủ một căn nhà lâu nay vẫn là một phần trong giấc mơ của người Mỹ. Nhưng giấc mơ đó bây giờ khó với tới, do tình hình kinh tế nói chung. Nhiều người phải đi ở thuê, nhưng cũng vì tình hình kinh tế, ở thuê cũng là một chuyện khó khăn đối với nhiều người Mỹ.

Lấy ví dụ trường hợp của cô Brenda Ganaway. Trước đây cô là chủ một căn nhà ở Alexandria, Virginia, bên ngoài thủ đô Washington. Do tình hình kinh tế, cô không thể trả nợ nhà mỗi tháng.

Cô Ganaway kể lại trường hợp của cô: “Tôi trả chậm vài kỳ, không thể đi vay ở đâu được. Thế là chủ nợ lấy lại căn nhà và báo cho tôi biết tôi có từng này ngày để rời khỏi nhà.”

Cả triệu người Mỹ đang rơi vào cùng trường hợp của cô Brenda Ganaway. Trước đây, khoảng 70% người Mỹ làm chủ một căn nhà. Bây giờ tỷ lệ này đã giảm. Nhiều người quay sang ở thuê.

Ở thuê cũng có những cái lợi hơn sở hữu căn nhà. Ví dụ nếu người thuê muốn di chuyển, họ khỏi phải bận tâm kiếm người mua lại nhà.
Yazgul Odekova, quản lý một số nhà cho thuê trong vùng thủ đô Hoa Kỳ cho biết: “Người ta đi thuê vì nhiều lý do. Thứ nhất là hợp với túi tiền. Đi ở thuê ít tốn kém hơn làm chủ căn nhà, và chẳng phải bận tâm gì nhiều.”

Nhưng bây giờ thuê nhà cũng là chuyện khó khăn, nhất là tại các thành phố lớn.

Danilo Pelletiere là thành viên của một tổ chức giúp đỡ tìm chỗ ở cho người có thu nhập thấp.

Ông nói: “Hiện nay trên thị trường có rất ít nhà cho thuê, và người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cả nước Mỹ đang thiếu khoảng 3 triệu đơn vị gia cư để thành phần có thu nhập thấp có thể thuê mướn. Thậm chí nếu có nhà cho thuê, thành phần này cũng không đủ khả năng tài chính. Nhiều người quay sang làm nhiều việc cùng lúc, hoặc chia tiền thuê nhà với người khác”.

Vẫn theo lời ông Pelletiere, thời buổi này muốn thuê một căn hộ có 2 phòng ngủ, phải có nhiều khoản lương tối thiểu cộng lại mới đủ. Tính ra phải vào khoảng 18 đôla một giờ.

Ông Raphael Bostic, giới chức của bộ Gia Cư nói chính phủ Hoa Kỳ có nhiều chương trình giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp chi trả tiền thuê nhà.

Ông cho biết: “Chúng tôi có những chương trình trợ cấp trực tiếp để các hộ gia đình có thể kiếm được chỗ ở khiêm tốn nhưng có chất lượng.”

Nhưng hầu hết các chuyên viên đều đồng ý rằng mua nhà hoặc thuê nhà vẫn là chuyện khó đối với những người có thu nhập thấp, trừ khi tình hình kinh tế được cải thiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG