Đường dẫn truy cập

Ai Cập yêu cầu Ðức trả tượng bán thân của nữ hoàng Nefertiti


<!-- IMAGE -->

Người lãnh đạo ngành cổ vật của Ai Cập tuyên bố là ông sẽ chính thức yêu cầu Đức trao trả lại tượng bán thân của nữ hoàng Nefertiti hiện được trưng bày trong bảo tàng viện Berlin.

Ông Zahi Hawass đưa ra một thông báo nêu rõ là giám đốc sưu tầm các cổ vật của Ai Cập tại viện bảo tàng Neues, Berlin đưa ra những tài liệu cho thấy báu vật này đã được chuyển một cách gian dối ra khỏi Ai cập cách đây một thế kỷ.

Khi nhà khảo cổ người Đức Ludwig Borchardt tìm cách chuyển cổ vật này từ Ai Cập về Đức vào năm 1913, ông phải hoàn tất hồ sơ ghi rõ việc tìm được cổ vật.

Ông Hawass nói là nhà khảo cổ Borchardt đã kê khai tượng bán thân bằng đá vôi của nữ hoàng Nefertiti là một cái đầu bằng thạch cao của một công chúa với ý định lừa dối nhà chức trách về ý nghĩa của báu vật.

Egypt tăng cường đòi hỏi những báu vật bao gồm cả bảng đá cổ Rosetta hiện đang trưng bày tại viện bảo tàng Anh và tượng bán thân cổ 3400 năm của nữ hoàng Nefertiti.

Vào năm 2002, Tòa án Tối cao Ai Cập phán quyết là tất cả các viện bảo tàng quốc tế phải trao trả lại những cổ vật bị đánh cắp hoặc được chuyển lậu ra khỏi Ai Cập, bao gồm cả những vật viện bảo tàng mua được nhưng có bằng chứng là đã bị đánh cắp.

Tuần trước, viện bảo tàng Louvre tại Paris đã trao trả cho Ai Cập những mảnh vỡ của một bức vẽ cổ trên tường.

Việc này trước đây đã gây nên mối bất hòa giữa Ai Cập và viện bảo tàng lừng danh này.

Ông Hawass đã ngưng các mối liên hệ với viện bảo tàng Louvre vào tháng 10 vừa qua vì viện bảo tàng này đã không trả lại cổ vật bị lấy cắp từ một ngôi mộ tại Luxor, Ai cập.

Cổ vật này đã trở về với Ai Cập vào tuần trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG