Đường dẫn truy cập

Nhân vật thứ 3 của Khmer đỏ bị truy tố vì tội diệt chủng


<!-- IMAGE -->

Tòa Án xử tội ác chiến tranh tại Campuchia với sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc đã truy tố cựu Chủ tịch nước Khieu Sampan của Khmer Đỏ tội diệt chủng, cáo trạng thứ 3 trong tuần đối với cựu lãnh đạo chính thể tàn bạo này. Thông tín viên Luke Hunt của VOA tường trình về phiên tòan kể từ khi nó bắt đầu hồi tháng 3 từ Kota Kinabalu, Malaysia.

Khieu Samphan là lãnh tụ Khmer Đỏ cao cấp nhất đối mặt với tội danh diệt chủng, cùng với những cáo trạng khác liên quan đến tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại sau vụ tàn sát 1,7 triệu người trong khoảng thời gian cai trị đẫm máu của Khmer Đỏ từ 1975 đến 1979.

Những cáo trạng diệt chủng tương tự được đưa ra hồi đầu tuần nhắm vào Nuon Chea, người được coi là chuyên gia ý thức hệ cao cấp nhất của Khmer đỏ và cựu Ngoại trưởng Ieng Sary.

Cả 3 người bị cáo buộc là liên hệ đến cái chết của những người thuộc các cộng đồng sắc tộc Chàm và Việt Nam. Cả 3 dự kiến sẽ bị đưa ra tòa xét xử vào cuối năm nay, một khi hai đội ngũ công tố và biện hộ hoàn tất các cuộc điều tra của họ.

Ông Lars Olsen là phát ngôn viên của tòa án. Ông nói rằng cáo buộc về tội diệt chủng rất phức tạp.

Ông cho biết: "Chỉ thật sự chứng minh được là những hành động tàn bạo đã được gây ra thì chưa đủ. Chúng ta cũng phải chứng minh rằng có sự cố ý đằng sau những hành động tàn bạo đó, nhằm hủy diệt toàn bộ hoặc một phần của một nhóm người."

Ông nói ý định hủy diệt đặt cơ sở trên sắc tộc, quốc tịch, tôn giáo, hoặc chủng loại và các cáo buộc diệt chủng trong vụ này liên hệ trực tiếp tới việc sát hại các nhóm thiểu số người Việt và người Chăm Pa Hồi giáo do Khmer Đỏ gây ra.

Ông Khieu Samphan năm nay 78 tuổi từng du học tại Pháp, cựu thủ lãnh du kích quân Khmer Đỏ, bị bắt vào năm 2007 và từ đó đã tự cho là ông là tù nhân của chế độ Pol Pot.

Tự nhận là một người trí thức, ông tuyên bố không hay biết gì về những hành động tàn bạo của Khmer đỏ.

Những cáo trạng khác diễn ra 3 tuần sau khi chấm dứt các phiên tòa đầu tiên xử một thủ lãnh Khmer đỏ cấp cao khác, ông Kaing Guek Eav, thường được gọi là Duch, bị buộc tội đã giám sát việc tra tấn và giết hại ít nhất 14 ngàn người tại trại tử thần nổi tiếng S-21.

Phán quyết về vụ này dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG