Đường dẫn truy cập

Giá gạo sẽ tăng trong những tháng tới


<!-- IMAGE -->

Giá gạo dự trù sẽ tăng trong những tháng tới đây, vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện giúp nâng cao mức cầu, và tình trạng khô hạn làm giảm sản lượng ở các nước như Ấn Độ. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Ron Corben gửi về bài tường thuật sau đây.

Một số nhà kinh tế học cho rằng giá gạo, là thực phẩm chính của phần lớn dân số thế giới, có thể trở lại các mức gây ra những nỗi lo sợ về lạm phát tại nhiều nơi ở châu Á hồi năm ngoái.

Ông Charuk Singhapreecha là phó khoa trưởng khoa kinh tế học thuộc trường đại học Kasetsart của Thái Lan. Ông nói rằng giá cả, nhất là giá gạo Thái Lan, đang được đẩy lên cao hơn bởi các khách hàng mới tham gia thị trường sau cuộc suy thoái kinh tế trong năm ngoái.

Ông Charuk nói: “Người ta trông đợi mức cầu trên thế giới sẽ tăng và chúng ta trông đợi giá gạo sẽ tăng trong năm tới. Có rất nhiều thị trường mới cho gạo Thái Lan và chúng ta vẫn còn những khách hàng cũ như Trung Quốc và một số nước Ả Rập – mức cầu của các nước này sẽ gia tăng.”

Giá gạo trên thị trường toàn cầu có thể một lần nữa lên đến mức kỷ lục trên 1,000 đôla một tấn, là mức vào giữa năm 2008. Trong tháng này, giá gạo xuất khẩu của Đông Nam Á đã tăng vọt từ khoảng trên dưới 550 đôla một tấn lên tới trên 650 đôla.

Ông Vichai Sriprasert, chủ tịch danh dự Hiệp hội Xuất khẩu Gạo của Thái, nói rằng tình trạng đồng đôla yếu hơn và những mối quan ngại về nạn khô hạn ở Ấn Độ làm tăng áp lực đối với giá gạo.

Ông Vichai nói: “Đồng đôla yếu góp phần vào sự kiện này; những tin đồn về tình trạng thời tiết ở Ấn Độ, ở Trung Quốc, Australia và những nơi khác cũng góp phần gây tác động. Đồng đôla sẽ tiếp tục yếu hơn, và điều này trở thành hiện thực thì các mặt hàng khác như gạo, dầu, và vàng đều sẽ tăng giá.”

Các chuyên gia về thị trường nói rằng có phần chắc trong năm tới Ấn Độ sẽ tìm cách nhập 3 triệu tấn gạo, gây ảnh hưởng tới thị trường thế giới lần đầu tiên từ 21 năm nay, do tình trạng khô hạn.

Ông Vichai cũng cảnh báo rằng mức cầu gia tăng về nhiên liệu sinh học làm từ ngũ cốc có thể làm giảm thu hoạch thực phẩm, đẩy giá các loại hạt dùng làm thực phẩm tăng cao hơn.

Ông Vichai nói tiếp: “Sự kiện này rất nghiêm trọng. Đó là lý do vì sao giá gạo sẽ không trở lại mức mà chúng ta thường thấy. Giá sẽ tăng lên mức cao hơn nữa, nhưng tôi không biết sẽ lên đến chừng nào.”

Tuần này, Philippines cho biết sẽ cắt giảm lượng gạo nhập vì giá cao, mặc dù nước này đã bị thất thu hơn 1 triệu tấn mễ cốc vì bão lụt trong năm nay.

Các giới chức của Việt Nam, nước cạnh tranh xuất khẩu với Thái Lan, tiên đoán rằng giá gạo sẽ lên đến mức khoảng 800 đôla một tấn vào giữa năm 2010. Tuần này, cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines đã đề nghị mua 600 ngàn tấn gạo Việt Nam với giá gần 665 đôla một tấn.

Các nhà kinh tế học nói rằng gia lương thực cao hơn sẽ chỉ làm gia tăng các vấn đề mà giới nghèo khó trong vùng phải ứng phó. Đây là giới lệ thuộc nhiều vào gạo như một lương thực chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG