Đường dẫn truy cập

EU, Châu Mỹ La tinh chấm dứt tranh chấp về chuối


EU, Châu Mỹ La tinh chấm dứt tranh chấp về chuối
<!-- IMAGE -->

Liên Hiệp châu Âu EU đã đạt được một thỏa ước với các nước Châu Mỹ La Tinh chấm dứt cuộc tranh chấp kéo dài 15 năm về việc nhập khẩu chuối của EU.

Ủy viên thương mại EU Benita Ferrero-Walder cho biết trong một thông cáo là thỏa ước đạt được hôm thứ Ba tại Geneva đã giải quyết được cuộc tranh chấp lâu nhất trong lịch sử thương mại.

Ferrero-Walder cũng nói là thỏa ước này sẽ tạo một lực đẩy quan trọng để đưa đến những tiến triển trong vòng đàm phán Doha về mậu dịch thế giới.

Theo thỏa ước này, EU sẽ cắt giảm mức thuế quan đánh vào chuối nhập khẩu từ các nước Châu Mỹ La tinh như Ecuador là nước từ lâu vẫn khiếu nại về sự phân biệt đối xử.

EU cũng viện trợ vào khoảng 300 triệu đô la cho các nước xuất khẩu chuối chính tại châu Phi, vùng biển Caribê và vùng Thái Bình Dương. Những quốc gia này hầu hết là cựu thuộc địa châu Âu, trước đây được EU cho hưởng ưu đãi đối với hàng xuất khẩu sang EU và miễn thuế cho chuối nhập vào EU.

Món tiền này có mục đích giúp cho các nước này thích ứng với tình trạng cạnh tranh ngày càng gắt gao hơn từ các nước Châu Mỹ La tinh.

Hoa Kỳ cũng là một trong những thành phần của thỏa hiệp này vì 3 trong những công ty lớn nhất sản xuất trái cây có trụ sở tại Mỹ là Chiquita, Del Monte và Dole.

Thỏa ước cần sự chấp thuận của tất cả 27 nước thành viên của EU trước khi có hiệu lực.

XS
SM
MD
LG