Đường dẫn truy cập

An ninh Iraq liên hệ đến đánh bom tại Baghdad


<!-- IMAGE -->

Thủ tướng Iraq cho biết là có hơn chục người thuộc lực lượng an ninh Iraq bị nghi ngờ dính líu đến một loạt những cuộc đánh bom làm 127 người thiệt mạng tại Baghdad trong tuần qua.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Nouri al-Maliki tuyên bố là có khoảng 45 người bị tình nghi âm mưu tổ chức tấn công liên hệ đến 3 ngành an ninh khác nhau.

Ông không cho biết chi tiết nhưng nói là những kẻ tấn công muốn phá hỏng tiến trình chính trị của đất nước.

Cũng vào hôm thứ Tư, Thủ tướng Maliki nói là nội các Iraq đã chấp thuận một kế hoạch thưởng cho những người đưa tin về những âm mưu tấn công bằng xe bom.

Ông nói thêm là tiền thưởng có thể lên đến 85 ngàn đô la cho những người hướng dẫn lực lượng an ninh Iraq đến nơi những phần tử chủ chiến chế tạo những loại bom như vậy.

Kế hoạch được nội các chấp thuận hôm thứ Ba còn cần phải được đưa ra trước Quốc hội Iraq.

Iraq đang diều tra những sơ hở về an ninh đã khiến cho những kẻ tấn công thực hiện 3 vụ đánh bom lớn tại thủ đô kể từ tháng 8 cũng như một số các cuộc tấn công khác bằng xe bom.

Các giới chức quân sự Hoa Kỳ đã tiên đoán tình trạng bạo động trứơc cuộc bầu cử dự trù tổ chức vào ngày 7 tháng 3 sang năm sẽ gia tăng.

Hôm thứ Ba quân đội Hoa Kỳ loan báo là các lực lượng Iraq, với các cố vấn Mỹ đã bắt giữ 3 người bị coi là thành viên al-Qaida tại Iraq.

Trong số những người bị bắt giữ có một nhân vật cao cấp về tài chánh của nhóm khủng bố có liên hệ trực tiếp đến các vụ đánh bom vào ngày 8 tháng 12 tại Baghdad khiến 127 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG