Đường dẫn truy cập

FAO: Giá lương thực tăng trở lại


FAO: Giá lương thực tăng trở lại
<!-- IMAGE -->

Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), giá lương thực đã gia tăng trở lại. Tuy nhiên FAO không cho rằng giá cả sẽ lên cao tới mức của năm 2008, là năm mà vấn đề giá lương thực tăng vọt đã làm bùng ra những vụ rối loạn tại nhiều quốc gia. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết dựa theo bài tường trình của thông tín viên đài VOA Steve Baragona.

Phúc trình dự báo tình hình lương thực mới nhất của FAO cho thấy giá các mặt hàng lương thực gia tăng trong vòng 4 tháng qua. Điều kiện thời tiết xấu ở những nước sản xuất lương thực lớn cũng như sự suy yếu của đồng đôla Mỹ là nguyên nhân khiến cho giá cả tăng cao.

Tuy nhiên, trữ lượng ngũ cốc thế giới hiện nay dồi dào hơn so với thời điểm trước khi giá cả tăng vọt vào năm 2008. Điều này sẽ giúp hạn chế sự tăng giá lần này. Đó là nhận định của một trong số các tác giả của phúc trình của FAO, kinh tế gia Abdolreza Abbassian.

Ông Abbassian nói: "Như chúng tôi đã đề cập trong bản phúc trình, chúng tôi không cho rằng chúng ta đang tiến gần tới một cuộc khủng hoảng mới, nhưng điều này cũng có nghĩa là giới tiêu thụ không thể trông đợi một sự giảm giá mạnh so với mức giá bán ngày hôm nay trong vài tháng tới."

Mưa mùa tới muộn ở Ấn Độ và các trận bão trong năm nay ở Philippines đã làm tăng thêm mối quan ngại đặc biệt về giá gạo. Tuy nhiên ông Abbassian cho rằng vẫn có đủ nguồn cung ở các nước sản xuất gạo khác.

Ông Abbassian nói tiếp: "Chúng tôi cảm thấy rằng đang có một sự hốt hoảng không cần thiết đang hình thành trong lĩnh vực lúa gạo.

Ông Abbassian cho hay cuộc khủng hoảng gía lương thực của năm ngoái là do sự kết hợp của những điều kiện bất thường, bao gồm số tồn kho thấp, thời tiết xấu, sự cạnh tranh của nhiên liệu sinh học, cũng như giá năng lượng cao. Và các biện pháp hạn chế xuất khẩu do các chính phủ áp đặt cũng như việc các nhà đầu cơ đổ xô vào thị trường lương thực đã khiến cho tình hình vồn đã tồi tệ lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặc dù điều kiện hiện giờ đã khác, ông Abbassian cũng cảnh báo rằng tác động của thị trường năng lượng và tài chính đối với giá lương thực vẫn sẽ tồn tại.

Ông Abbassian nói thêm: "Những thị trường bên ngoài có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn so với trước đây đối với lĩnh vực lúa gạo và lương thực.

ÔngAbbassian nói rằng điều đó khiến cho việc dự báo giá lương thực trở nên khó khăn hơn.

Ông nói thêm rằng giá lương thực cao có thể không tốt cho giới tiêu thụ nhưng lại có ích cho nông dân, là những người lâu nay vẫn bị khốn khổ vì giá nông sản nằm ở mức thấp.

XS
SM
MD
LG