Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nga gần đạt thỏa thuận về võ khí


<!-- IMAGE -->

Hoa Kỳ cho biết đang tiến gần tới một hiệp định với Nga để thay cho một hiệp ước về vũ khí hạt nhân đã hết hạn.

Hôm thứ Ba, Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ P. J. Crowley nói rằng đôi bên đang tiến rất gần đến một thỏa thuận. Ông cho biết mục tiêu là đạt được một hiệp định hạn chót là ngày cuối năm nay.

Các thương thuyết gia của Hoa Kỳ và Nga vẫn đang thương thảo với nhau tại Geneve để đạt tới một hiệp ước thay thế hiệp ước tài giảm vũ khí chiến lược, gọi tắt là START.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng bản hiệp ước sẽ được ký ‘trong nay mai,’ nhưng ông không đưa ra thời điểm cụ thể.

Bản hiệp ước mới sẽ qui định cắt giảm nhiều hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và Nga, đồng thời cắt giảm cả những hệ thống cần thiết để phóng những vũ khí đó đi.

Nga đã tỏ dấu hiệu là họ không muốn các thanh sát viên của Hoa Kỳ theo dõi nhà máy sản xuất phi đạn của họ nữa. Nhưng Hoa Kỳ nói rằng họ muốn tiếp tục các biện pháp theo dõi tính minh bạch và kiểm chứng tại các kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Thượng viện Hoa Kỳ và Hạ viện Nga cần phải phê chuẩn bản hiệp ước mới trước khi văn kiện này có hiệu lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG