Đường dẫn truy cập

Minh Bạch Thế Giới kêu gọi Sri Lanka cải tổ gấp


<!-- IMAGE -->

Một tổ chức công dân chống tham ô nói rằng nạn hối lộ và bạo động đã tác hại đến sự hồi phục của Sri Lanka sau khi nội chiến chấm dứt. Từ văn phòng Nam Á tại New Delhi, thông tín viên Steve Herman của VOA gửi về bài tường trình chi tiết.

Chi nhánh tại Sri Lanka của Tổ chức Trong sạch Thế giới, Transparency International, than phiền về tình trạng thiếu tiến bộ trong công cuộc chống nạn tham ô tại đây sau chiến thắng của quân đội trong cuộc nội chiến kéo dài đến 25 năm.

Trong bản phúc trình hàng năm về lề lối cai trị của Sri lanka, tổ chức vừa nêu đã ghi nhận một số cải tổ, nhưng nói rằng sự hồi phục của nước này gặp trở ngại do tình trạng liên tục thiếu trách nhiệm, thiếu dân chủ và minh bạch.

Ông Rukshana Nanayakkara, phó giám đốc chấp hành chi nhánh của Transparency International tại Sri Lanka, nói rằng chính phủ cần phải giúp tiến vào một kỷ nguyên mới.

Ông cho biết: "Hết chiến tranh rồi bây giờ họ nên tập trung vào việc cai trị. Và nếu họ tổ chức được guồng máy cai trị tốt, nhiều nẻo đường dẫn tới tham ô sẽ bị đóng lại."

Tổng thống Sri Lanka đã nói rằng sau khi đánh bại Hổ Tamil, cuộc chiến sắp tới phải là chống lại tham nhũng. Nhưng những người chỉ trích nói rằng, chính ông và 2 người anh em trai, một là Bộ trưởng Quốc phòng, một là Cố vấn đặc biệt của Tổng thống đã sử dụng địa vị của mình để tích lũy tài sản và phung phí của công.

Ông Nanayakkara nói rằng đã có những cáo buộc tham ô nhắm vào chính phủ từ nhiều năm qua.

Ông nói: "Vấn đề là sự tham nhũng trầm trọng và thiếu quyết tâm của chính phủ. Họ chỉ quan tâm đến thu lợi cho chính bản thân họ."

Ông Rajapaksa đối mặt với một thách thức đáng kể trong cuộc tuyển cử tổng thống ngày 26 tháng Giêng, từ vị chỉ huy quân sự cũ của ông, Tướng Fonseka, người tuyên bố rằng nạn hối lộ và tham nhũng đang tràn lan trên khắp cả nước.

Bản phúc trình thường niên của tổ chức Transparency International cũng lên án Sri Lanka là không cải thiện nhân quyền và tự do báo chí. Trong vòng 5 năm qua đã có hàng chục ký giả Sri Lanka bị hạ sát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG