Đường dẫn truy cập

Các nhà bất đồng chính kiến Nga kêu gọi cải cách


Các nhà bất đồng chính kiến Nga kêu gọi cải cách
<!-- IMAGE -->

Các nhà hoạt động nhân quyền đã đánh dấu 20 năm ngày qua đời của nhà bất đồng chính kiến thời Xô Viết Andrei Sakharov với lời kêu gọi các nhà lãnh đạo Nga thực thi nhiều cải cách hơn.

Người đứng đầu một nhóm nhân quyền Nga nói rằng con số người bất đồng chính kiến thiệt mạng gia tăng kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

Lãnh đạo nhóm Helsinki Moscow, bà Lyudmila Alexeyeva nói như vậy hôm thứ Hai tại một buổi họp báo kỷ niệm ngày qua đời của ông Sakharov vào 14/12/1989.

Bình luận của bà được đưa ra sau khi ít nhất hai nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu của Nga bị sát hại năm nay.

Hồi tháng Bảy, giới hữu trách phát hiện thi thể của nhà hoạt động Natalya Estemirova ở Ingushetia vài giờ sau khi bà bị bắt cóc ở Chechnya.

Hồi tháng Giêng, một tay súng đã bắn chết ông Stanislav Markelov và một nhà báo ở Moscow.

Ông Sakharov là một nhà khoa học từng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bom khinh khí của Liên bang Xô Viết.

Sau đó ông được trao giải Nobel Hòa Bình nhờ nỗ lực đưa các hành động vi phạm nhân quyền thời Xô Viết ra trước công luận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG